Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc kêu gọi hàn gắn mối quan hệ Bắc Kinh - Washington

15:14 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Ba đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh-Washington bình thường hóa mối quan hệ, đồng thời nhấn mạnh Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Theo Reuters, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - là lãnh đạo cấp cao nhất của nước này phát biểu về mối quan hệ Mỹ - Trung kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.
 
Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Nguyên nhân do cả hai bên xung đột về các vấn đề thương mại và công nghệ đến những vấn đề khác như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương và Biển Đông.

Trung Quốc kêu gọi hàn gắn mối quan hệ Bắc Kinh - Washington
Nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters
 
Một bên trấn an Mỹ rằng, Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, ông Dương cũng nhấn mạnh rằng: Không thế lực nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. 

"Washington nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương; cũng như những vấn đề khác liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc", ông Dương cho biết, xác định đây là những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và phẩm giá quốc gia của nước này.
 
Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung tổ chức hôm thứ Ba tại Bắc Kinh, ông Dương nhấn mạnh, Bắc Kinh không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Washington, bao gồm cả việc bầu cử.
 
Ông Dương cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Biden không lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia trong thương mại.

Đặc biệt, nhà ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng làm việc với Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ đi lên phía trước theo hướng “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.
 
Từ “hợp tác” xuất hiện 24 lần trong bài phát biểu của ông Dương Khiết Trì. Ông Dương cũng gợi ý, các công ty Mỹ có thể thu được lợi nhuận từ xuất khẩu ước tính trị giá 22 nghìn tỷ đô sang Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Tiểu Long