Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê

08:50 28/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều mặt bằng nhà phố tại những khu đất vàng ở TP.HCM giảm giá ồ ạt nhưng vẫn vắng bóng khách hỏi thuê.

Đợt dịch thứ 3 vừa dứt, tưởng chừng phân khúc bất động sản bán lẻ có tín hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Nhưng đối diện với làn sóng dịch thứ 4, TP.HCM có nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, đường phố vắng người qua lại. Nhiều căn hộ hay nhà phố cho thuê, đặc biệt tại khu đất vàng trong khu trung tâm TP.HCM có giá thuê tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cũng đồng loạt treo bảng cho thuê mặt bằng, hạ giá, sang nhượng khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 1

 

Nhà phố trên đường Điện Biên Phủ (Q.3) chờ đợi khách thuê đã lâu.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 2

Biển cho thuê treo đã lâu nhưng nhà phố vẫn mỏi mắt chờ khách thuê

Những con đường có mặt bằng đắc địa, trước nay được giới kinh doanh săn lùng như: Hai Bà Trưng, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, CMT8, Lý Tự Trọng,... nay đã chi chít biển cho thuê nhà. Dù chủ nhà dán giấy cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng đã hạ giá để thu hút khách thuê từ lâu, nhưng cũng không ai thuê vì thực trạng kinh doanh vẫn gặp khó trong mùa dịch Covid-19 này.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 3

Phố trà sữa Ngô Đức Kế (Q.1) đìu hiu vì dịch Covid-19

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 4

 

Nhiều thương hiệu lớn trả mặt bằng, giờ còn lại là những biển cho thuê nhà.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 5

Nhà phố trung tâm trên đường Hồ Tùng Mậu (Q.1) chi chít biển cho thuê nhà

Từng chứng kiến sự nhộn nhịp của con đường phố đi bộ Bùi Viện (còn gọi là phố Tây, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM), được mệnh danh là phố không ngủ của TP.HCM. Thế nhưng khi trở lại con phố này chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự vắng vẻ lạ thường. Là một trong những con đường sầm uất với nhiều cửa hàng hoạt động nhộn nhịp nay lại đìu hiu.

Anh Phan Huy, chủ một mặt bằng trên tuyến đường này cho biết: “Trước dịch, hoạt động kinh doanh ở đây rất thuận lợi chủ yếu phụ thuộc vào lượng du khách trong và ngoài nước. Từ khi dịch bệnh xuất hiện, du khách không còn, đặc biệt là khách nước ngoài khiến việc kinh doanh trở nên trì trệ. Dù tôi đã giảm mạnh giá cho thuê so với trước, nhưng khách thuê không cầm cự nổi, phải trả mặt bằng. Giá bên tôi dù giảm nhưng vẫn cao vì là mặt bằng ở ngay trung tâm thành phố nên càng khó có người thuê”.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 6

 

Nhiều mặt bằng nhà phố đã bỏ không vì không tìm được khách thuê.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 7

 

Phố Tây ảm đạm mùa dịch, nhiều mặt bằng cửa chốt then cài

Ở một số tuyến đường khác, chúng ta dễ dàng bắt gặp những mặt tiền đẹp, thậm chí là hai mặt tiền nhưng vẫn đóng cửa im lìm, chi chít các băng rôn cho thuê nhà kèm số điện thoại. 

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 8

 

Mặt bằng 2 mặt tiền treo biển cho thuê từ lâu vẫn khốn đốn

Mặt bằng tòa nhà có bề ngang 7m dài 17m nằm trên đường Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) đang được rao cho thuê giá 160 triệu đồng/tháng cho 6 tháng đầu tiên đã hơn 1 năm qua nhưng vẫn chưa có khách hỏi. Anh Hồng Sơn, người đang quản lý mặt bằng cho biết: “Lúc trước mặt bằng này tôi cho thuê với giá 250 triệu đồng/tháng, nhưng sau khi dịch Covid-19 diễn ra, khách thuê ngày càng vắng. Hiện giá mặt bằng chỉ còn 160 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu tiên dành cho khách ký hợp đồng dài hạn, nhưng vẫn chưa có khách nào chốt hợp đồng”. 

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 9

 

Mặt bằng đã giảm giá thuê  nhưng vẫn vắng bóng khách thuê.

Dọc theo tuyến đường Võ Thị Sáu có thêm nhiều tòa nhà cửa chốt then cài, dán chi chít các tấm bảng cho thuê nhà, với giá thuê đã giảm từ 20%-30% thậm chí có nơi hạ xuống 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê.

Nhà phố trung tâm TP.HCM 'khốn đốn' vì không có người thuê - ảnh 10

 

Giá thuê nhà phố giảm sâu nhưng vẫn vắng khách thuê.

Nếu tình hình dịch bệnh trong TP không nhanh chóng kiểm soát, nền kinh tế chưa được phục hồi thì phân khúc thị trường bất động sản nhỏ lẻ này sẽ còn chịu nhiều ảnh hưởng lớn.

 Thanh Thảo