Nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc ngừng hoạt động tại Nga

Lê Thị Xuân Phương 13:36 | 29/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới của Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ tạm ngừng kinh doanh tại Nga và Ukraine để phủ nhận cáo buộc sản phẩm DJI đang được quân đội Nga sử dụng.

Động thái này đánh dấu sự rút lui hiếm hoi khỏi Nga của một công ty lớn Trung Quốc kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu. Trong một tuyên bố, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết sẽ "tạm thời đình chỉ tất cả các hoạt động kinh doanh ở Nga và Ukraine" trong bối cảnh chiến sự hiện nay.

DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc, gần đây đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ chính phủ Ukraine. Phía Ukraine công khai cáo buộc DJA đồng lõa trong các cuộc tấn công nhằm vào Nga.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Ukraine kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov đã đăng một bức thư ngỏ trên Twitter gửi đến Frank Wang, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của DJI. Trong thư, ông cáo buộc rằng quân đội Nga đang "sử dụng các sản phẩm của DJI để điều hướng" các cuộc tấn công bằng tên lửa, đồng thời kêu gọi công ty ngừng kinh doanh tại Nga cho đến khi bạo lực dừng lại.

Phản hồi cáo buộc này, DJI nhiều lần khẳng định quan điểm phản đối việc sử dụng các sản phẩm của công ty cho mục đích quân sự. 

Trong một văn bản trả lời CNN Business, DJI cho biết "chúng tôi hoàn toàn phản đối việc sử dụng các sản phẩm của chúng tôi để phục vụ cuộc xung đột." Công ty đã đề cập đến một tuyên bố hồi tháng 3, trong đó nhắc lại rằng DJI không tiếp thị hoặc bán các sản phẩm cho mục đích quân sự và " dứt khoát phản đối những nỗ lực gắn vũ khí vào sản phẩm của DJI."

DJI  cũng cho biết họ cũng đã cam kết cắt đứt quan hệ kinh doanh với các nhà phân phối không cam kết rằng sẽ từ chối bán các sản phẩm của DJI "cho những khách hàng có kế hoạch sử dụng hoặc sửa đổi sản phẩm cho mục đích quân sự”. 

Kể từ tháng 2, các công ty Trung Quốc phần lớn giữ im lặng về cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này trái ngược với động thái thu hẹp hoạt động, thậm chí rời bỏ thị trường Nga của các tập đoàn phương Tây như Apple, Ford và IBM...

Vào tháng 2, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Global từng tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nga, nhưng đột ngột thay đổi quyết định vài ngày sau đó.