Nhà sản xuất ô tô điện của Canada ra mắt xe "đào" tiền ảo đầu tiên trên thế giới

15:49 04/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Daymak Inc, một nhà sản xuất xe điện của Canada, đã ra mắt Spiritus - ô tô ba bánh giống như một con tàu vũ trụ, tích hợp công nghệ "đào" tiền ảo cho phép "đào" khi đang đậu xe.

Từ ngày 3/6, Daymak chấp nhận thanh toán đặt hàng trước xe Spiritus bằng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau bao gồm Doge, Ethereum, Cardano và Bitcoin.

Điều này khiến cho Daymak trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô xe điện loại nhẹ (LEV) đầu tiên cho phép thanh toán xe bằng tiền mã hóa trên thị trường. Mỗi chiếc Spiritus sẽ là một "node" trên blockchain và sẽ bao gồm Máy đào Daymak Nebula và Ví Nebula.

Công nghệ Daymak Nebula biến Daymak Spiritus trở thành chiếc xe đầu tiên trong lịch sử có phần cứng "đào" và công nghệ tiền mã hóa được lập trình trong giao diện người dùng.

Với trình điều khiển hàng ngày không phát thải cùng khả năng sạc bằng năng lượng mặt trời, cơ sở hạ tầng của Nebula biến các xe Spiritus thành các nút khai thác tiền điện tử thân thiện với môi trường.

Đây là một cột mốc chưa từng có trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain.

Nhà sản xuất ô tô điện của Canada ra mắt xe đào tiền ảo đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Xe Spiritus sẽ được ra mắt vào năm 2023. Đây sẽ là xe điện đầu tiên trên thế giới có chức năng "đào" tiền ảo. Ảnh:GlobeNewsWire.

Phần mềm kiểm soát hoạt động khai thác được gọi là Daymak Nebula và điều này cho phép phương tiện kiếm tiền cho chủ xe khi không được sử dụng. Về mặt lý thuyết nó giúp chủ xe có đủ tiền để trang trải chi phí như phí cầu đường và hay một số khoản thanh toán xe hàng tháng.

Cho đến nay, chiếc xe mới chỉ có bản thiết kế. Daymak cho biết Spiritus và dòng xe khác là Avvenire sẽ ra mắt vào năm 2023.

Chủ tịch của Daymak, Aldo Baiocchi cho biết: "Chiếc xe Spiritus dành cho những ai muốn có nhiều điều hơn trong cuộc sống và chúng tôi cam kết đưa khách hàng của mình vượt lên trên những khúc cua. Chúng tôi hình dung ra một tương lai nơi phí đường cao tốc, bãi đậu xe và đơn đặt hàng mua đồ khi lái xe của bạn sẽ được thanh toán trực tiếp bằng tiền mã hóa".

"Các hóa đơn trực tuyến và ngân hàng của bạn có thể được xử lý thông qua cùng một nền tảng phần mềm được thanh toán bằng tiền mã hóa. Và trong khi hầu hết các phương tiện đều giảm giá khi chúng nằm trong nhà để xe, thì Nebula Miner sẽ kiếm tiền cho bạn khi Spiritus đang đậu. Các ứng dụng tiềm năng là vô hạn".

Với sự ra đời của Spiritus, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Elon Musk cập nhật hệ điều hành Tesla để khai thác tiền mã hóa Doge.

 Tiệp Nguyễn