Nhân chứng của ông Donald Trump bất ngờ 'lật kèo', rút lại cáo buộc gian lận bầu cử: Sự thật là gì?

09:57 12/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước đó, nhân chứng này cho rằng gian lận bầu cử đã diễn ra khi bưu điện hạt Erie, Pennsylvania sửa ngày của những lá phiếu nhận được sau ngày 3/11.

ABC News mới đây dẫn thông tin từ các trợ lý Quốc hội Mỹ, cho biết Tổng thanh tra Dịch vụ Bưu chính Mỹ mới đây đã thông báo trước Quốc hội về việc ông Richard Hopkins, nhân viên bưu điện hại Erie, bang Pennsylvania đã rút lại những lời khai về việc có gian lận trong quá trình bầu cử tại Mỹ vừa qua.
 
Cáo buộc gian lận của ông Richard Hopkins là một trong những cáo buộc mà Tổng thống Donald Trump, chiến dịch của ông và đảng Cộng hòa trích dẫn để nêu vấn đề về gian lận bầu cử tại Pennsylvania - gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
 
Nhân chứng tố gian lận bầu cử của ông Trump lại rút lời khai
Nhân chứng tố gian lận bầu cử của ông Trump lại rút lời khai
 
Cáo buộc về gian lận bầu cử của ông Richard Hopkins liên quan tới việc ông đã chứng kiến một giám sát viên 'giả mạo các lá phiếu gửi qua thư'. Trong bản tuyên thệ với đội ngũ của ông Donald Trump, ông Hopkins còn tiết lộ thêm rằng ông nghe thấy các cuộc thảo luận liên quan tới việc 'sửa đổi ngày ghi' trên các lá phiếu mà bưu điện Erie nhận được sau ngày 3/11. Theo quy định, những lá phiếu gửi qua thư cần được xác nhận dấu của bưu điện trước 17 giờ ngày 3/11, nếu không những lá phiếu này sẽ không được coi là lá phiếu hợp lệ.
 
Trước những lời khai của ông Richard Hopkins, Văn phòng Tổng thanh tra Dịch vụ Bưu chính Mỹ đã mời nhân chứng này tới thẩm vấn. Tại đây, ông Richard Hopkins đã rút lại toàn bộ các cáo buộc của mình.
 
Tuy nhiên, không lâu sau khi đảng Dân chủ thông tin về vấn đề trên, một đoạn video của nhóm bảo thủ mang tên Project Veritas đã được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đó, ông Richard Hopkins chia sẻ ông thật sự không hề lật ngược lời khai của mình. Các chuyên gia cho rằng nhóm Project Veritas đang tham gia vào một chiến dịch "gây nhiễu" dư luận với các thông tin sai lệch về bầu cử
 
Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Richard Hopkins tuyên bố không
hề lật ngược lời khai của mình
 
Liên quan tới vụ việc, quan chức bầu cử tại bang Pennsylvania cho biết, các lá phiếu tới sau ngày bầu cử đã được tách biệt với những lá phiếu gửi trước đó. Do đó, bang Pennsylvania khẳng định không có ứng cử viên nào được cộng thêm phiếu từ những lá phiếu tới muộn. Quan chức này cũng khẳng định, chiến thắng của Joe Biden tại Pennsylvania là hoàn toàn minh bạch, không hề có gian lận như các cáo buộc được phía Donald Trump đưa ra.
 
Nhân chứng tố gian lận bầu cử của ông Trump lại rút lời khai
 
Theo ông Carl Anderson III, Chủ tịch Hội đồng bầu cử hạt Erie, sau ngày 3/11, cơ quan kiểm phiếu hạt này chỉ nhận thêm khoảng 130 lá phiếu. Ông khẳng định quy trình kiểm duyệt tính hợp lệ của các lá phiếu gửi qua thư đã được xem xét cẩn thận theo đúng quy định.
 
New York Times nhận định, những lời khai của ông Hopkins đã bị các đảng viên Cộng hòa "khuếch đại" trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử bởi cáo buộc thiếu căn cứ về gian lận.
 
 
Thùy Dương