Nhật Bản: Bắt 3 người làm video review phim đăng lên YouTube

16:15 28/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cảnh sát tỉnh Miyagi (Nhật Bản) vừa thông báo bắt hai người đàn ông và một phụ nữ vì đăng tải các đoạn video review phim lên YouTube vào tháng 7/2020.

Tờ The Japan Times đưa tin, Cảnh sát tỉnh Miyagi (Nhật Bản) thông báo bắt hai người đàn ông và một phụ nữ vì đăng video tóm tắt phim lên YouTube vào tháng 7/2020.

Cụ thể, Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) của Nhật Bản đã gửi yêu cầu cung cấp danh tính 3 người vi phạm tới tòa án Mỹ. CODA sau đó chuyển giao thông tin cho cảnh sát tỉnh Miyagi để thực hiện vụ bắt giữ.

Theo đó, 3 bị cáo trên bị cáo buộc vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Nhật Bản khi đăng lên YouTube các "phim nhanh" - phiên bản ngắn, đã được chỉnh sửa của các bộ phim có bản quyền. Vụ bắt giữ hôm thứ Tư đánh dấu lần bắt giữ đầu tiên ở nước này vì đăng phim nhanh lên mạng,

Việc xử lý hành vi vi phạm bản quyền nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng, tuy nhiên cũng có người đặt câu hỏi việc làm video tóm tắt phim có phải là hành vi phạm tội nghiêm trọng hay không. Tại Nhật Bản, hình phạt vi phạm bản quyền có thể lên tới 10 năm tù.

Nhật Bản: Bắt 3 người làm video review phim đăng lên YouTube - ảnh 1

Nhật Bản bắt 3 youtuber vì làm video review phim đăng tải lên Youtube

 

Được biết, "Phim nhanh" là từ tiếng Nhật chỉ những video tóm tắt một bộ phim chỉ trong vài phút. Những video này thường dài 5 phút, gồm các clip hoặc hình ảnh tĩnh của toàn bộ phim ghép lại với nhau và được thuyết minh bằng cách lồng tiếng hoặc phụ đề. Những đoạn video “phim nhanh” này sẽ giải thích toàn bộ cốt truyện của một bộ phim từ đầu đến cuối cho những ai không có thời gian hoặc không muốn xem toàn bộ.

"YouTube đầy những video thế này", một người dùng mạng nói.

"Tôi đã xem và hiểu tại sao công ty điện ảnh lại khó chịu. Sau khi xem, tôi thấy không cần thiết phải xem toàn bộ phim nữa", một người khác nói.

Trong thời điểm ngành công nghiệp điện ảnh đang vật lộn với đại dịch, theo khảo sát của một nhóm thương mại phim và anime (hoạt hình Nhật Bản), có khoảng 2.100 video tóm tắt đăng bởi 55 tài khoản trong năm qua. Ước tính thiệt hại gây ra lên tới 95,6 tỉ yen (khoảng 19.800 tỉ đồng) vào thời điểm ngành công nghiệp điện ảnh đang vật lộn với đại dịch.

Theo Đài NHK, trong quá khứ, có nhiều người Nhật đã bị bắt vì chia sẻ tài liệu thông qua những phần mềm chia sẻ ngang hàng (P2P), nổi tiếng nhất là phần mềm Winny. Những phần mềm như Winny cho phép sao chép bất hợp pháp nhạc, game hoặc phim ảnh qua Internet.

H.A

Xem thêm: Quyết cạnh tranh với TikTok, YouTube dành 100 triệu USD để thưởng cho người tạo video trên Shorts