Nhật Bản không có kế hoạch rút khỏi hai dự án năng lượng lớn ở Nga

TTXVN 18:29 | 15/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết Nhật Bản không có kế hoạch rút khỏi hai dự án năng lượng lớn ở ngoài khơi đảo Sakhalin của Nga và chính sách này không đi ngược với các biện pháp trừng phạt mà Nhật Bản áp đặt đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine (U-crai-na).

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu vào ngày 15/5 trên đài truyền hình NHK, ông Kihara nêu rõ nếu Nhật Bản từ bỏ cổ phần trong hai dự án năng lượng trên thì Nga sẽ kiểm soát và việc nhập khẩu năng lượng có thể "tốn kém hơn" đối với Tokyo trong thời gian dài. Ông cũng nói thêm nếu các nước khác có được cổ phần của Nhật Bản trong các dự án dầu mỏ và khí đốt hóa lỏng (LNG) Sakhalin 1 và 2, có khả năng những nước không áp đặt trừng phạt chống Nga sẽ hưởng lợi.

Khi được hỏi về khả năng Nhật Bản siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu LNG của nước này, ông Kihara cho biết chính phủ sẽ "cân nhắc vấn đề này khi cần thiết" dựa trên sự thống nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), bao gồm cả Anh, Đức và Mỹ.

Với các quốc gia phát triển lớn khác trong G7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mới đây tuyên bố "về mặt nguyên tắc", Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, ông khẳng định các dự án về Sakhalin, một đảo lớn ở phía Bắc quần đảo Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của nước này.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho rằng sẽ là thách thức đối với Nhật Bản và các nước châu Âu nếu cấm nhập khẩu LNG của Nga trong tương lai nếu không tìm được các nhà cung cấp thay thế. Năm 2021, có tới 40% lượng LNG tiêu thụ tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là nhập khẩu từ Nga, trong khi 9% lượng LNG tiêu thụ tại Nhật Bản cũng là nhập từ nước này.