Hãng bán buôn xăng dầu lớn nhất Nhật Bản dừng nhập khẩu dầu của Nga

Đào Tùng 11:35 | 14/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Tập đoàn Eneos Holdings của Nhật Bản vừa thông báo đã dừng nhập khẩu dầu từ Nga.

Phát biểu với các phóng viên, ông Takeshi Saito, Chủ tịch Eneos Holdings, cho biết dầu của Nga chỉ chiếm chưa đầy 5% trong tổng khối lượng dầu nhập khẩu của tập đoàn này.

Đợt nhập hàng từ Nga gần đây nhất của Eneos là vào tháng 4/2022 và hãng bán buôn xăng dầu lớn nhất ở Nhật Bản không có ý định nhập thêm hàng từ nước láng giềng. Theo ông Saito, Eneos dự định sẽ chuyển sang mua các nguồn cung thay thế khác như Trung Đông.

Cùng với Eneos, một nhà cung ứng xăng dầu lớn khác ở Nhật Bản là Idemitsu Kosan cũng thông báo sẽ dừng nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Theo Idemitsu Kosan, dầu của Nga hiện chỉ chiếm khoảng 4% lượng nhập khẩu của tập đoàn này.

Trước đó, hôm 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo nước này sẽ cấm nhập khẩu dầu từ Nga về nguyên tắc, nhằm gây sức ép lên Tổng thống Vladimir Putin do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Ông cho biết Nhật Bản là một nước phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu nên đây là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, sự phối hợp trong Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt khi nền tảng của trật tự quốc tế không chỉ tại châu Âu mà còn tại châu Á bị lung lay bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Nhật Bản cam kết sẽ từng bước chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cấm hoặc từng bước dừng nhập khẩu dầu của nước này một cách kịp thời và có trật tự.

Trong một diễn biến liên quan khác, gần đây, giá bán lẻ xăng dầu ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm nhờ các biện pháp trợ giá của Chính phủ.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), giá bán lẻ xăng dầu bình quân trên toàn quốc vào ngày 9/5 đã giảm còn 171,1 yen/lít, thấp hơn 1,7 yen/lít so với đợt khảo sát hôm 25/4.