Nhật Bản mở cửa du lịch từ 10/6, du khách Việt Nam tiêm đủ 3 liều vaccine được miễn kiểm dịch

Lê Thị Xuân Phương 08:51 | 09/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau hơn hai năm chính sách đóng cửa biên giới, Nhật Bản sẽ chào đón du khách quốc tế trở lại trong tuần này.

Đến ngày 10/6, du khách nước ngoài đi theo tour du lịch trọn gói có thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn ưu tiên thúc đẩy số lượng du khách nội địa, chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Nhật Bản (JATA) Tadashi Shimura cho biết.

Theo JATA, ngay cả trước đại dịch, du lịch nội địa đã đóng góp đáng kể vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản so với du lịch quốc tế. Theo một báo cáo của Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA), du lịch đóng góp 28 nghìn tỷ Yen (211 tỷ USD) cho nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2019. Trong đó, gần 80% (22 nghìn tỷ Yen) đến từ khách du lịch nội địa. Bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 vào năm 2021, chi tiêu du lịch từ người dân Nhật Bản vẫn mang về 9,2 nghìn tỷ Yen.

Tuy nhiên, ông Shimura cho biết, việc thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Nhật Bản vẫn đang được coi trọng khi các lĩnh vực khách sạn, vận tải và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Ejaz Ahmed, nhà phân tích nghiên cứu tại Economist Intelligence Unit, cho hay Nhật Bản đã chào đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 và đang trên đà đạt được mục tiêu 40 triệu vào năm 2022. Trong khi năm 2021, đại dịch đã khiến số lượng khách du lịch giảm nhanh chóng với 250.000 du khách nước ngoài.

Ông Shimura cho biết: “Sự mất mát lượng khách du lịch quốc tế khiến Nhật Bản thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ yên trong hai năm qua”.

Các công ty lữ hành ở Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch với các tour trọn gói đến các điểm đến nổi tiếng trên khắp đất nước, bao gồm 6 tour “Tham quan tuyến đường Vàng” 8 ngày quanh Tokyo, Osaka và Kyoto với giá 2.698 USD.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, giới hạn số lượng du khách - bao gồm cả công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài trở lại - đã tăng gấp đôi từ 10.000 lên 20.000 hàng ngày vào ngày 1/6. Các báo cáo địa phương chỉ ra rằng chính phủ có thể tăng giới hạn lên 30.000 người mỗi ngày vào tháng 7.

Tuy nhiên, ông Shimura cho biết, những giới hạn đó là quá thấp, vì đất nước này từng đón 140.000 du khách mỗi ngày. 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các quốc gia được phân thành ba loại: xanh, đỏ, vàng và số còn lại là các nước có thể phải chịu các hạn chế bổ sung. 

Khách du lịch đến từ 98 quốc gia và khu vực thuộc nhóm "xanh lam" không bắt buộc phải xét nghiệm kiểm dịch hoặc tiêm phòng để nhập cảnh. 

Du khách đến từ các quốc gia trong số 99 quốc gia thuộc nhóm “màu vàng” được miễn xét nghiệm và kiểm dịch khi đến nơi nếu đã tiêm đủ ba liều vaccine COVID-19. Danh mục này bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam và Sri Lanka... 

Những người đến từ các quốc gia “đỏ”, chẳng hạn như Fiji, Pakistan và Sierra Leone, phải kiểm tra y tế khi nhập cảnh và xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày.