Doanh nghiệp được đề nghị miễn thuế chống bán phá giá với đường mía Thái Lan

08:50 | 27/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu các doanh nghiệp nhận thấy có thể đáp ứng các điều kiện được miễn trừ áp thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) với đường mía Thái Lan, có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ trước 25/7.

Ngày 25/6/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã thông báo về việc cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng các loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01). 

Thời hạn trước 17h ngày 25/7/2021. Theo quy định hiện hành, Bộ trưởng Bộ Công thương có quyền xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tạm thời và chính thức đối với một số hàng hóa nhập khẩu đã bị áp dụng thuộc một trong những trường hợp sau. 

Hàng hóa không thể sản xuất được ở trong nước;

Hàng hóa có đặc điểm khác biệt với hàng hóa sản xuất trong nước mà hàng hóa sản xuất trong nước đó không thể thay thế được; 

Hàng hóa là sản phẩm đặc biệt của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước; 

Hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không được bán trên thị trường trong nước trong cùng điều kiện thông thường;

Là loại hàng hóa tương tự cạnh tranh trực tiếp với hàng nội địa nhưng không đáp ứng đủ lượng sử dụng trong nước; 

Và cuối cùng, hàng hóa nhập khẩu nằm trong tổng lượng đề nghị miễn trừ quy định từ khoản 1 đến khoản 5 Điều này phục vụ mục đích nghiên cứu, phát triển và các mục đích phi thương mại khác.

Doanh nghiệp được đề nghị miễn thuế chống bán phá giá với đường mía Thái Lan - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp cho rằng có thể đáp ứng các điều kiện được miễn trừ cần nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại trước thời hạn trên. Trong bộ hồ sơ gồm các tài liệu được quy định tại Điều 14 và Phụ lục III Thông tư 37/2019/TT-BCT.

Trước đó, ngày 25/6/2021, cơ quan đứng đầu ngành Công thương Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT, nêu cụ thể sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan trong thời hạn 5 năm, mức thuế 47,64%. 

Các mã sản phẩm mía đường từ Thái Lan được ghi cụ thể trong Quyết định gồm: 1701.13.00, 1701.14.00, 1701.99.10, 1701.99.90, 1702.90.91. 

Tất cả các biện pháp trên nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân trồng mía, các nhà máy đường và người tiêu dùng trong nước, và tuân thủ đúng quy định pháp luật và các quy tắc đã cam kết với quốc tế. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công Thương hiện đang tiến hành điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Cơ quan chức năng đã gửi bản câu hỏi điều tra cùng lời đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh mặt hàng trên nhanh chóng hợp tác để không ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang xem xét điều tra chống bán phá giá đối với bàn ghế, văn phòng đến từ Trung Quốc và Malaysia. 

H.S

Xem thêm: Sẽ điều tra chống bán phá giá với bàn ghế, văn phòng đến từ Trung Quốc và Malaysia?