Miễn thuế cho các ngân hàng đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia

Hữu Chiến/TTXVN 08:05 | 25/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ Đầu tư Indonesia, các ngân hàng và công ty bảo hiểm hoạt động tại Nusantara sẽ không phải trả thuế thu nhập trong tối đa 25 năm nếu họ đầu tư trước năm 2035.

Chính phủ Indonesia vừa công bố một loạt ưu đãi, miễn giảm thuế nhằm thu hút các công ty và người dân chuyển đến khu vực thủ đô mới Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo.

Theo Bộ Đầu tư Indonesia, các ngân hàng và công ty bảo hiểm hoạt động tại Nusantara sẽ không phải trả thuế thu nhập trong tối đa 25 năm nếu họ đầu tư trước năm 2035, và được giảm thuế tới 20 năm nếu đầu tư trước năm 2045.

 Một góc tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, nơi được chọn để xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN 

Đây chỉ là một trong nhiều ưu đãi được chính phủ đưa ra để kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ kế hoạch di dời thủ đô trị giá 600.000 tỷ rupiah (39,5 tỷ USD) của Tổng thống Joko Widodo.

Trả lời phỏng vấn ngày 21/2, Bộ trưởng Đầu tư Bahlil Lahadalia bày tỏ: “Tôi chắc chắn rằng với quy định mà chúng tôi đã xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi hơn và tạo động lực cho thủ đô mới... các khoản đầu tư sẽ đổ vào đây”.

Các ưu đãi sẽ chỉ được cung cấp cho đến năm 2045, khi Nusantara được hoàn tất theo kế hoạch. Ông Bahlil nói: “Nếu tiếp tục cắt giảm thuế, chúng tôi lấy tiền đâu để xây dựng cơ sở hạ tầng ở đó? Điều này là công bằng thôi”.

Indonesia đang tìm cách lôi kéo các nhà đầu tư để giúp hiện thực hóa tầm nhìn của Tổng thống Widodo về việc xây dựng một thành phố thủ đô hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ tiên tiến, đặc biệt là chỉ với 20% chi phí do ngân sách nhà nước chi trả.
Tính đến nay, 20 nhà đầu tư trong và ngoài đã bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào thủ đô mới Nusantara, trong đó một số công ty đã ký kết thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Bahlil từ chối tiết lộ danh tính của các nhà đầu tư này.

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu xây dựng các cơ sở hạ tầng cơ bản ở thủ đô mới, bao gồm một hồ chứa nước, đường giao thông, dinh tổng thống và phó tổng thống. Mục tiêu đặt ra là bắt đầu chuyển các cơ quan nhà nước tới Nusantara vào năm 2024. Để thúc đẩy kế hoạch này, chính phủ cũng miễn thuế thu nhập cho người dân chuyển đến sống tại Nusantara đến cuối năm 2035.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ miễn giảm thuế sẽ được dành cho các khoản đầu tư lớn hơn 10 tỷ rupiah vào các lĩnh vực xây dựng đường cao tốc, năng lượng, nhà ở, trung tâm mua sắm, cơ sở y tế và khách sạn.

Các công ty chuyển trụ sở chính hoặc văn phòng đến Nusantara sẽ được miễn thuế lên tới 100% trong vòng 10 năm. Chính sách “Siêu khấu trừ thuế” sẽ được dành cho các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và phi lợi nhuận. Các công ty mở rộng sản xuất tại Nusantara sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ngoài ra, chính phủ cũng có thể miễn thuế hàng xa xỉ, thuế đất và thuế nhà.