Nhiều CEO các công ty tài chính, quỹ đầu tư khuyên khách hàng không nên đầu tư tiền ảo

VietnamBiz 14:44 | 16/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 68% CEO của các công ty tài chính, quỹ đầu tư đầu tư không nghĩ rằng khách hàng của họ nên sở hữu tiền ảo, xét từ quan điểm cá nhân.

Khảo sát của Natixis Investment Managers chỉ ra rằng, khoảng 2/3 CEO của các quỹ đầu tư khi được hỏi đều bày tỏ rằng, họ không nghĩ các nhà đầu tư cá nhân nên bỏ vốn vào bitcoin và tiền ảo. Lý do mà họ đưa ra là khó đảm bảo tính minh bạch và thích nghi được với các thay đổi về quy định, thể chế của chính phủ các quốc gia, theo CNBC.

Vì sao nhà đầu tư cá nhân không nên chọn bitcoin, tiền ảo vào danh mục đầu tư?

Những người quản lý quỹ tại các công ty môi giới, tư vấn tài chính, ngân hàng tư nhân và các tổ chức khác phân tích và lựa chọn các khoản đầu tư mà công ty của họ cung cấp cho khách hàng. 

68% trong số họ không nghĩ rằng các cá nhân nên đầu tư tiền điện tử. Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 141 giám đốc điều hành đầu tư Mỹ tại các công ty quản lý 2,7 nghìn tỷ USD tài sản của khách hàng ghi nhận.

Đầu tư tiền ảo có nhiều rủi ro vì tính biến động quá cao. (Nguồn: Getty Image)  

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư hiện nay dựa theo nhu cầu của khách hàng thì tiền ảo như bitcoin và ethereum đặc biệt được yêu thích, nhất là ở các nhà đầu tư trẻ tuổi. 40% số người trả lời khảo sát cho biết khách hàng của họ thường xuyên yêu cầu được dành một phần tiền đầu tư vào tiền ảo vì tính tự do, phi tập trung và cơ hội kiếm lời.

Trước đó, một cuộc khảo sát của CNBC vào tháng 8/2021 cho thấy, hơn 10% nhà đầu tư được hỏi tại Mỹ sở hữu tiền ảo và xếp hạng tiền kỹ thuật số chỉ đứng sau các tài sản có lịch sử phát triển lâu dài như bất động sản, cổ phiếu, quỹ tương hỗ và trái phiếu. 2/3 trong số họ đã mua vào trong năm 2021, phần lớn là do việc giao dịch tài sản tiền ảo đã có một thời gian cực kỳ thuận tiện và dễ dàng.

Về phần các sàn giao dịch tiền điện tử không chỉ tại Mỹ mà trên thế giới đều tiếp thị, quảng cáo rất nhiều tạo tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư. Những người ủng hộ, những nhà đầu tư tổ chức như Elon Musk của Tesla và SpaceX cũng giúp tiếp thêm nhiệt huyết cho các nhà đầu tư.

Và các công ty tài chính tiếp tục phân tích, nghiên cứu thêm nhiều cách để các nhà đầu tư mua vào bitcoin, tiền ảo trong cơn sốt tiền kỹ thuật số. Các quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên liên quan đến giá của hợp đồng tương lai bitcoin đã ra mắt vào tháng 10 và bùng nổ vào thời gian đó.

Các quỹ đầu tư "miễn cưỡng" giới thiệu đầu tư tiền ảo cho khách hàng?

Thái độ miễn cưỡng của các chuyên gia đầu tư phần lớn là do những thách thức mà họ nhìn thấy liên quan đến tính minh bạch của tiền ảo và sự thiếu quy định rõ ràng, theo ông Dave Goodsell, giám đốc điều hành của Trung tâm Natixis dành cho nhà đầu tư.

Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác tăng và giảm giá quá sâu. (Nguồn: Fool.com)  

Khoảng 87% người được hỏi cho rằng tài sản tiền ảo cần phải minh bạch hơn và 84% nghĩ rằng họ sẽ cần một số loại quy định giám sát. "Tôi nghĩ rằng điều đó khiến việc đề xuất những khoản đầu tư như vậy trở nên khó khăn nếu họ đang ở vai trò ủy thác", ông Goodsell nói, đề cập đến nghĩa vụ pháp lý mà một số công ty nợ khách hàng của họ. "Tôi nghĩ đó là nguyên nhân của sự do dự".

Khoảng 70% các chuyên gia cũng thừa nhận công ty của họ cần được đào tạo nhiều hơn về tài sản kỹ thuật số và tiền ảo trước khi giới thiệu cho khách hàng đầu tư vào chúng.

Không chỉ trong giới đầu tư mà nhiều chính trị gia của Mỹ cũng do dự về việc áp dụng tiền ảo. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào tháng 7 năm ngoái rằng tiền điện tử "đặt [hệ thống tài chính Mỹ] theo ý muốn của một số nhóm siêu lập trình viên và thợ đào vô danh, trong bóng tối".

Tuy nhiên, cũng tại phiên điều trần đó, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis lại cho rằng cần phải xem trọng tính minh bạch và cởi mở của tài chính nguồn mở như một cách để thúc đẩy sự tài chính phát triển hơn nữa.

Các cố vấn tài chính thường không khuyến nghị khách hàng phân bổ quá nhiều tiền đầu tư vào tiền ảo với gợi ý rằng bitcoin và tiền ảo có tính biến động quá lớn. Bitcoin đã có thời điểm giảm tới chỉ còn khoảng 31.000 USD sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại gần 70.000 USD hồi tháng 11/2021.