Nhiều doanh nghiệp của Ấn Độ, Trung Quốc muốn đầu tư ở Việt Nam

Đông Bắc 14:25 | 27/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoảng một phần tư doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc đang hoặc dự định hoạt động ở Việt Nam được HSBC khảo sát cho biết muốn mở rộng kinh doanh tại đây.

Theo khảo sát của HSBC Navigator với tiêu đề "Tiêu điểm Đông Nam Á" vừa công bố cho biết: Có 21% các công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới. Đồng thời, 26% doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng đang hướng đến ưu tiên tăng trưởng tại đây.

Khảo sát này được thực hiện với hơn 1.500 công ty từ sáu nền kinh tế lớn nhất thế giới gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh và Mỹ. Tất cả đều đang hoạt động hoặc có kế hoạch hoạt động ở Đông Nam Á trong tương lai.

Xét về các lợi thế của Việt Nam, 3 /10 công ty được hỏi cho rằng lực lượng lao động có kỹ năng là điểm hấp dẫn nhất. Trong khi 27% bị thu hút bởi triển vọng kinh tế lạc quan, giá nhân công cạnh tranh và tinh thần kiên cường vượt đại dịch.

Có 39% các công ty Ấn Độ lựa chọn Việt Nam do cơ sở hạ tầng phát triển và 49% ưa chuộng những hỗ trợ của chính phủ và môi trường pháp lý tại đây. Còn 36% công ty Mỹ cho biết thị trường này thu hút họ vì có nhiều cơ hội để thử nghiệm và phát triển các sản phẩm hoặc giải pháp mới.

Đặc biệt, có tới 49% số công ty được khảo sát, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, muốn tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để tăng cường và hỗ trợ hoạt động giao thương của họ với khu vực này.

Trong khi đó, 33% công ty nhận thấy rằng họ phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung ứng do tác động của đại dịch khi kinh doanh tại Việt Nam. Các vấn đề văn hóa, bao gồm hạn chế về ngôn ngữ và cách thức kinh doanh cũng khiến các doanh nghiệp quan ngại. 31% công ty cho rằng đây là một thách thức đặc biệt đối với họ ở Việt Nam.

Vấn đề phát triển bền vững ở Việt Nam cũng được các nhà đầu tư quốc tế đang hoạt động tại đây cân nhắc kỹ lưỡng. 45% công ty hoạt động tại Việt Nam cho rằng các hoạt động bền vững quan trọng nhất mà họ có thể thực hiện là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; 42% nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, khoảng 31% doanh nghiệp tham gia khảo sát đang hoạt động tại Việt Nam lo lắng rằng các quy định và quy tắc mới về giảm thiểu carbon có thể ảnh hưởng đến họ. Vì vậy, một số công ty nhận thấy cần phải cải thiện kiến thức về phát triển bền vững cho nhân sự của mình, trong khi 36% cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng phù hợp về phát triển bền vững.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam chia sẻ: "Với những yếu tố cơ bản vững chắc và vị thế là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trung tâm sản xuất trên thế giới".

Thông qua những trao đổi với các khách hàng, ông này cũng cho rằng xu hướng ngày càng nhiều các doanh nghiệp toàn cầu chuyển hướng đầu tư đến Việt Nam "không phải là tạm thời, mà mang tính chiến lược và lâu dài".