Nhiều dự án ở Đà Nẵng ‘tắc’ giải phóng mặt bằng chỉ vì 5 triệu đồng

15:47 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
5 triệu đồng hỗ trợ thêm cho hộ dân giải tỏa phải mất quy trình rất lâu khiến cho công tác giải phóng mặt bằng bị ách lại.
Theo VTC News ngày 12/3, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 
Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, Liên Chiểu có nhiều dự án trọng điểm nhất của thành phố Đà Nẵng đang triển khai và cũng bị kéo dài tiến độ nhiều nhất. Nguyên nhân chính là do chậm trễ trong giải phóng mặt bằng.
 
Nhiều dự án ở Đà Nẵng ‘tắc’ giải phóng mặt bằng chỉ vì 5 triệu đồng - ảnh 1
Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị.
 
Theo ông Trần Nam Hưng, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu, quận này tách ra từ huyện Hòa Vang nên diện tích đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư rất lớn. Quận Liên Chiểu tập trung nhiều khu công nghiệp nhất thành phố, thu hút nhiều người dân từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc. Nhiều trường hợp tự ý xây dựng nhà cửa không đúng quy định từ rất lâu trước đây.
 
“Chính quyền khó cưỡng chế vì người dân không còn chỗ ở nào khác, hoàn cảnh rất khó khăn”, ông Hưng nói.
 
Báo PLO thông tin cho biết trình bày tham luận tại hội nghị, ông Bùi Trung Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam nêu ra những dẫn chứng đáng chú ý về việc ách tắc trong GPMB ở các dự án.
 
Theo ông Khánh, có những trường hợp khi cơ quan liên quan xuống vận động bàn giao mặt bằng thì người dân muốn được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng cũng không có tiền hỗ trợ.
 
“Chúng tôi không có thẩm quyền, phải báo cáo lên Hội đồng GPMB quận làm tờ trình gửi xuống TP phê duyệt. Chỉ có 5 triệu, 7 triệu, 10 triệu chúng ta cũng phải đi tới TP để xin và tờ trình chưa chắc xuống TP được liền. Trong vòng 15-20 ngày xuống TP có khi không được rồi trả về, rồi lại gửi xuống. Điều này tạo nên thời gian quá dài mà người dân chỉ chờ cái đó để bàn giao mặt bằng, cuối cùng bị ách lại” – ông Khánh nói.
 
Nhiều dự án ở Đà Nẵng ‘tắc’ giải phóng mặt bằng chỉ vì 5 triệu đồng - ảnh 2
 
 
Ông Khánh cho hay, thời gian qua, phường Hòa Khánh Nam đã đề xuất cho phường mượn kinh phí, ví dụ từ 200 đến 300 triệu đồng. Khi đi vận động, người dân muốn hỗ trợ thêm vài triệu nữa là bàn giao mặt bằng liền. Phường lập biên bản việc hỗ trợ, điện thoại cho Hội đồng GPMB quận báo cáo, khi đó mới làm nhanh được.
 
Cũng tại hội nghị, lãnh đạo quận Liên Chiểu kiến nghị TP thực hiện cho vay ủy thác như từng làm với Nghị định 79 của Chính phủ về thu nợ tiền đất tái định cư. Việc cho vay này triển khai đối với những hộ dân được đền bù thấp hơn tiền sử dụng đất ở nơi tái định cư mới.
 
Ông Nguyễn Hồng An, Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho rằng kiến nghị trên là phù hợp và đề nghị lãnh đạo TP xem xét chấp thuận.
 
Nguyễn Triệu