Nhiều nơi bùng nổ thương vụ lan đột biến trăm tỷ, Tổng Cục thuế chỉ đạo 'nóng'

15:25 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các địa phương từ Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình vào đến đang bùng nổ "cơn sốt" lan đột biến với các thương vụ hàng chục hàng trăm tỷ. Tổng Cục thuế chỉ đạo vào cuộc xác minh và truy thu thuế.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc xác minh thương vụ mua bán lan đột biến (hay còn gọi lan var) trị giá 250 tỷ ở Đông Triều, Quảng Ninh. 
 
Ngày 15/3, thông tin về thương vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại vườn lan var đất mỏ Mạo Khê với một khách mua lan tên Nguyễn Văn Minh gây xôn xao mạng xã hội.

Trước đó, ngày 12/3, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18,8 tỷ đồng tại Hà Nam. 
 
"Cơn sốt" lan đột biến đã lan tới nhiều tỉnh thành khác. Cụ thể ngày 21/3, một buổi mua bán lan đột biến được tổ chức rầm rộ tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
 
Nhiều nơi bùng nổ thương vụ lan đột biến trăm tỷ, Tổng Cục thuế chỉ đạo 'nóng' - ảnh 1
Giao dịch lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng ở Quảng Ninh

Các loại lan được mang ra đấu giá hơn 5 tỷ đồng, ngang bằng một căn biệt thự 1.000m2 tại khu nghỉ dưỡng sinh thái Măng Đen ở Kon Tum. Tổng giá trị buổi đấu giá lên tới gần 10 tỷ đồng.
 
Các thương vụ có giao dịch tới hàng trăm tỷ nhưng nhiều nhân chứng cho hay, những mầm lan có giá lên tới mức đó là phi lý. Nhiều người còn tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của các giao dịch trên.
 
Sau nhiều thương vụ rầm rộ, các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, xác minh. Cục Thuế Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Thuế Thị xã Đông Triều báo cáo lên Thị ủy Đông Triều để chính quyền kiểm tra tính xác thực của thương vụ giao dịch trên. Cục Thuế Quảng Ninh đang chờ kết luận xác minh của Công an Thị xã Đông Triều để có căn cứ tiến hành truy thu thuế đối với vụ giao dịch lan var 250 tỷ đồng.
 
Cục Thuế tỉnh Sơn La cũng vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế.
 
Trong khi đó, đại diện Cục Thuế tỉnh Hà Nam cho hay qua xác minh ban đầu, cơ quan thuế xác định 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.
 
Còn Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc này xem là doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch thật không? Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế.
 
Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.
 
Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế - trong trường hợp giao dịch trên là cá nhân giao dịch cá nhân, thì theo quy định, cá nhân nếu bán 1 tài sản nào đó của mình (trừ bất động sản phải chịu thuế), không phải chịu thuế. Nếu cá nhân là người là kinh doanh thì mới phải chịu thuế.
 
Ngoài ra cũng theo quy định, người nông dân nếu trồng và bán lan đột biến sẽ không phải chịu thuế GTGT và thuế TNCN đối với sản phẩm của mình làm ra.
 
 
Hà Ly