Nhiều nước thúc đẩy gói kích thích, cứu trợ kinh tế

15:22 24/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nội dung quan trọng của các gói kích thích, cứu trợ này.

Tại Mỹ, ngày 23/3, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố một gói cứu trợ trị giá 2.500 tỷ USD nhằm giúp nước Mỹ đối phó với tình trạng kinh tế khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Theo đó, gói cứu trợ này lớn hơn gần 40% so với dự luật 1.800 tỷ USD từng được thúc đẩy tại Thượng viện.

Dự luật của Hạ viện Mỹ không chỉ xóa bỏ các hạn chế đối với người nghỉ ốm và nghỉ phép có trong gói cứu trợ nhằm đối phó với dịch bệnh trước đó đã được ký thành luật, đồng thời mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và các điều kiện nghiêm ngặt cho các công ty nhận tiền cứu trợ từ chính phủ liên bang.

Nhiều nước thúc đẩy gói kích thích, cứu trợ kinh tế - ảnh 1
Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: Pixabay) 
Trong gói cứu trợ này, dự kiến có khoản hỗ trợ bằng tiền mặt 40 tỷ USD cấp cho các hãng hàng không và nhà thầu đang gặp khó khăn của Mỹ, không cần hoàn trả, nhưng yêu cầu nhiều điều kiện liên quan đến lao động, môi trường và các vấn đề khác.

Gói hỗ trợ 40 tỷ USD nói trên sẽ bao gồm khoản trợ cấp trị giá 37 tỷ USD cho các hãng hàng không và 3 tỷ USD cho nhân viên của các nhà thầu cung cấp dịch vụ hỗ trợ mặt đất. Các hãng hàng không còn có thể nhận được khoản cho vay 21 tỷ USD với lãi suất 0% trong năm đầu tiên.

Đề xuất của Hạ viện còn dành 1 tỷ USD để loại bỏ các máy bay gây ô nhiễm nặng. Các hãng hàng không nhận trợ cấp phải giảm 50% lượng khí thải carbon từ nay đến năm 2050.

Đề xuất cũng yêu cầu giới hạn tiền lương cho lãnh đạo ở mức không quá 50 lần mức lương trung bình của nhân viên và cấm hoạt động mua lại cổ phiếu. Trong số các điều kiện được đưa ra còn có yêu cầu các hãng hàng không không được thuê các cơ sở sửa chữa ở nước ngoài tiến hành hoạt động bảo dưỡng máy bay và phải có một giám đốc do công đoàn chỉ định. Ngoài ra, các hãng hàng không còn phải duy trì mức lương tối thiểu ít nhất là 15 USD cho tất cả các nhân viên.

Cùng ngày, tại Australia, Quốc hội nước này đã bỏ phiếu thông qua gói các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 84 tỷ AUD (49 tỷ USD) nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Đảng Lao động đối lập đã cùng với liên minh cầm quyền thông qua hai gói hỗ trợ, gồm một gói trị giá 17,6 tỷ AUD và một gói trị giá 66 tỷ AUD. Ngoài ra, khoản dự phòng 40 tỷ AUD cũng đã được nhất trí để chi trong các trường hợp khẩn cấp liên quan đến dịch bệnh.

Trong khuôn khổ các biện pháp kích thích mới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đủ điều kiện, các tổ chức phi lợi nhuận (bao gồm các tổ chức từ thiện) có sử dụng lao động, sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 100.000 AUD nhằm hạn chế thiệt hại.

Theo Bộ trưởng Tài chính Frydenberg, đây là gói hỗ trợ đáng kể nhất cho nền kinh tế và cộng đồng kể từ thời chiến. Ông cho rằng tình hình kinh tế đang xấu đi theo từng ngày và cú sốc kinh tế do dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn dự tính ban đầu.

Ông Frydenberg nói thêm Quốc hội đã hành động vì những lợi ích tốt nhất của những người không có việc làm ổn định, các nhà giao dịch, người về hưu, những người cần sự hỗ trợ về tài chính và sinh viên.

Trong khi đó, ngày 24/3, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) đã bơm 6,9 tỷ AUD vào hệ thống tài chính và cho biết sẽ mua 4 tỷ AUD trái phiếu chính phủ nhằm hạn chế tác động kinh tế của dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, ngày 24/3, Tổng thống Moon Jae-in vừa công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên 100.000 tỷ won (80 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Nhiều nước thúc đẩy gói kích thích, cứu trợ kinh tế - ảnh 2
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) phát biểu trong phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tại Seoul ngày 24/3/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN) 
Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước. Tổng thống Moon nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp giúp các công ty của Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng do tác động của COVID-19. Theo đó, chính phủ quyết định tăng nguồn quỹ đối phó với tình trạng khẩn cấp lên 100.000 tỷ won từ mức 50.000 tỷ won đã nhất trí trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tuần trước.

Kế hoạch 50.000 tỷ won lúc đầu nhằm hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ, các cửa hàng kinh doanh nhỏ thông qua các khoản vay. Kế hoạch 100.000 tỷ won sẽ hỗ trợ cả các tập đoàn và công ty lớn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ kích hoạt lại quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ won, tăng gấp đôi so với trị giá vào thời điểm quỹ được lập để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Một quỹ bình ổn thị trường chứng khoán sẽ được lập có trị giá 10.700 tỷ won, cao hơn nhiều so với quỹ 500 tỷ won năm 2008.