Nhiều thách thức 'ăn mòn' lợi nhuận doanh nghiệp, CEO Google kêu gọi nhân viên cải thiện năng suất

Phương Lê (theo CNBC) 12:01 | 01/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Google đang tung ra một nỗ lực mới có tên là “Simplicity Sprint” nhằm nâng cao hiệu quả và cải thiện sự tập trung của nhân viên trong môi trường kinh tế không chắc chắn.

Alphabet, công ty mẹ Google, đã phát đi một thông điệp khẩn cấp khi các nhân viên bày tỏ lo ngại về việc sa thải. CEO Sundar Pichai đã yêu cầu nhân viên đóng góp ý kiến về việc này, theo một tài liệu được CNBC ghi nhận. 

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, đề cập đến báo cáo kinh doanh quý II và nói rằng: "Rõ ràng chúng ta đang đối mặt với một môi trường vĩ mô đầy thách thức với nhiều bất ổn phía trước".  Ông nói thêm: "Có những lo ngại hiện hữu rằng năng suất của chúng ta chưa tương xứng với số lượng nhân viên công ty đang có".

Ông yêu cầu nhân viên chung tay tạo ra một nền văn hóa tập trung hơn vào sứ mệnh, sản phẩm, khách hàng. "Chúng ta nên nghĩ về cách để giảm thiểu sự xao nhãng, thực sự nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và năng suất".  

Thông điệp trên được CEO Google đưa ra sau khi công ty báo cáo quý thứ hai liên tiếp sụt giảm về lợi nhuận và doanh thu so với kỳ vọng. Tăng trưởng doanh thu chậm lại 13% trong quý từ mức tăng ấn tượng 62% một năm trước đó - thời điểm Goolge hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại sau dịch và chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng lên.

Giám đốc tài chính Ruth Porat dự báo một số thách thức công ty sẽ đối mặt trong thời gian tới, tuy nhiên, không đưa ra hướng dẫn chính thức. Động thái của bà Ruth Porat diễn ra ngay sau khi ông Pichai thông báo Goolge sẽ làm chậm lại tốc độ tuyển dụng và đầu tư cho đến năm 2023, đồng thời yêu cầu nhân viên khẩn trương hơn.

“Tôi rất muốn nhận được sự chung sức của tất cả các bạn,” Pichai nói trong cuộc họp với hơn 170.000 nhân viên của mình. Để đạt được mục tiêu đó, Pichai đã giới thiệu sáng kiến ​​“Simplicity Sprint” để thu thập các ý tưởng nhằm phát triển sản phẩm nhanh hơn. “Sprint” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong phát triển phần mềm tại các công ty khởi nghiệp công nghệ để biểu thị những nỗ lực tập trung, ngắn hạn hướng tới một mục tiêu chung. Pichai cho biết công ty đang mở diễn đàn cho nhân viên chia sẻ ý tưởng của họ đến hết ngày 15/8 thông qua một cuộc khảo sát nội bộ. 

Theo CNBC, cuộc khảo sát cho thấy công ty cũng có khả năng cắt giảm nhân sự ở một số khu vực nhất định. Các câu hỏi bao gồm: “Điều gì sẽ giúp bạn làm việc rõ ràng và hiệu quả hơn để phục vụ người dùng và khách hàng của chúng ta? Làm thế nào để chúng ta loại bỏ lãng phí và duy trì tinh thần kinh doanh và tập trung khi chúng ta phát triển? "

Yêu cầu này cũng được đưa ra khi công ty cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa nhân viên và giám đốc điều hành sau một cuộc khảo sát "Googlegeist" hàng năm. Theo đó, nhân viên đã chấm điểm thấp công ty ở các tiêu chí: lương, cơ hội thăng tiến và thực thi nhiệm vụ. Kết quả này đánh dấu sự sụt giảm 7% trong việc thực thi công việc của Google. Giám đốc điều hành Prabhakar Raghavan vào thời điểm đó đã viết: “Điều này có nghĩa là chúng tôi cần tập trung nhiều hơn vào việc ngăn chặn bộ máy quan liêu”.

Raghavan là một trong những giám đốc điều hành quan trọng và có ảnh hưởng nhất tại công ty, thực hiện giám sát hoạt động tìm kiếm, quảng cáo, lập bản đồ, cũng như các lĩnh vực khác. Vào tháng 5, công ty tuyên bố sẽ cải tiến quy trình đánh giá hiệu quả hoạt động làm cơ sở tăng lương trong khi kỳ vọng giảm bớt sự quan liêu trong việc trả lương và tăng lương.

Trong cuộc họp tuần trước, các giám đốc điều hành cũng đã giải quyết mối lo ngại của nhân viên về khả năng sa thải. Giám đốc nhân sự của Google, Fiona Cicconi cho biết công ty vẫn đang tuyển dụng và không có kế hoạch sa thải nhân viên, tuy nhiên, bà cũng không loại trừ khả năng này. “Chúng tôi đang yêu cầu các phòng ban tập trung và hiệu quả hơn. Mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn về nền kinh tế trong tương lai, nhưng chúng tôi hiện không tìm cách giảm lực lượng lao động tổng thể của Google ”. Bà cũng nói: “Tôi thực sự hiểu rằng có một số lo lắng xung quanh việc này trong bối cảnh hàng loạt công ty đang sa thải nhân sự. Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng cho những vai trò quan trọng". 

Bà nhấn mạnh đây vẫn là năm tuyển dụng lớn nhất trong lịch sử của công ty. Trong quý II, Alphabet cho biết số nhân viên của họ đã tăng 21% lên 174.014 nhân viên toàn thời gian từ 144.056 của năm trước.

Tuy nhiên, vào tháng trước, công ty cho biết họ sẽ làm chậm tốc độ tuyển dụng và đầu tư cho đến năm 2023. CEO Sundar Pichai nói: "Chúng ta vẫn không miễn nhiễm với những "cơn gió ngược" của nền kinh tế", đồng thời nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của Google vẫn đang đối mặt với những thách thức riêng của họ".