NHNN muốn bổ sung quy định pháp luật về ngân hàng số và công ty Fintech

12:15 11/09/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

NHNN hiện đang nghiên cứu để hoàn thành khung pháp lý quản lý ngân hàng số và các công ty tài chính công nghệ, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lẫn bảo vệ người dùng dịch vụ.

Trong Hội nghị trực tuyến chuyên sâu với chủ đề "Khai phá tiềm năng đầu tư tại Việt Nam hậu COVID-19", Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trả lời những câu hỏi về ngân hàng số và Fintech (công ty công nghệ tài chính) đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. 

Các công ty Fintech là những doanh nghiệp hoạt động liên quan đến tài chính (ví điện tử, cho vay tiền, tư vấn tài chính, forex, chứng khoán, chuyển tiền xuyên biên giới,...) có ứng dụng công nghệ. Không ít trong số đó có yếu tố nước ngoài. Công nghệ lại là lĩnh vực phát triển không ngừng nghỉ từng ngày từng giờ, khiến pháp luật khó có thể “chạy theo” kịp để điều chỉnh. 

Hệ sinh thái Fintech Việt đang trong quá trình hoàn thiện và có phần đi sau thế giới. Nếu khung pháp lý ra đời chậm thì sẽ làm cản trở các doanh nghiệp Fintech thuần Việt trong việc cạnh tranh với công ty nước ngoài, công ty toàn cầu đa quốc gia. 
NHNN muốn bổ sung quy định pháp luật về ngân hàng số và công ty Fintech - ảnh 1
Theo thống kê chưa chính thức từ năm 2019 thì Việt Nam hiện có khoảng 150 công ty Fintech hoạt động  
 
Hiện tại, khung quản lý nhà nước và những quy định pháp luật về ngân hàng số cũng như Fintech còn thiếu khuyết rất nhiều. Vì vậy, cơ quan kiểm soát sẽ phải đối mặt với những thách thức và khó khăn trong công tác quản lý. Về hậu quả, chúng có thể gây ra các nguy cơ như rửa tiền, tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, sử dụng trái phép thông tin cá nhân,... 

Song song với đó, hệ thống pháp luật cần phải xây dựng, hoàn thiện thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở Việt Nam lẫn nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nước ta mới có thể yên tâm giao dịch. Ông Hưng cho biết không chỉ Việt Nam mới phải đối mặt với vấn đề này mà nhiều quốc gia khác cũng đang phải cố gắng bắt kịp với sự phát triển của ngân hàng số. Chính sách quản lý tốt là nền tảng để thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực ngân hàng đồng thời đảm bảo, duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính.

NHNN muốn bổ sung quy định pháp luật về ngân hàng số và công ty Fintech - ảnh 2Ngân hàng số, công ty tài chính số hiện nay rất cần hệ thống pháp luật hoàn thiện để quản lý
 
Theo Báo Dân sinh, NHNN hiện đang trong quá trình phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan để hoàn thiện Bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng. Nghị định sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới sớm nhất có thể.

Đối với các dịch vụ đã có một phần quy định pháp lý điều chỉnh, NHNN sẽ rà soát và tiến hành nhanh chóng việc sửa đổi, bổ sung các quy định này. Cụ thể các văn bản hiện hành liên quan cần sửa đổi, bổ sung gồm có:
  • Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt (bổ sung  về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thanh toán)

  • Nghị định 116/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền (bổ sung về vấn đề xác thực khách hàng từ xa E-KYC)

Kim Chi

Xem thêm: Đề xuất nhiều quy định mới về các hình thức quảng cáo xuyên biên giới trên nền tảng số