Nhóm cổ phiếu năng lượng sạch tăng trưởng mạnh, đặt cược vào kịch bản ông Biden đắc cử

19:28 07/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống đang tới gần, các nhà đầu tư đang lo ngại về việc thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ sụt giảm mạnh nếu ông Joe Biden lên nắm quyền.

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners sau 3 thập kỷ làm việc tại Franklin Templeton Investments vừa có nhận định ban đầu về thị trường chứng khoán nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden lên nắm quyền.
 
Nhóm cổ phiếu năng lượng sạch tăng trưởng mạnh, đặt cược vào kịch bản ông Biden đắc cử - ảnh 1
 
Ông Mobius cho rằng việc tăng thuế của ông Biden làm giảm động lực nhà đầu tư rót tiền vào Phố Wall. Trong khi đó, điều này cũng "tốt cho các thị trường mới nổi và thị trường chứng khoán khác trên toàn cầu, khi chứng khoán Mỹ hạ nhiệt".
 
Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh ông Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và các thị trường chứng khoán toàn cầu tạm dừng đà tăng để nghe ngóng tình hình. Chỉ số MSCI All Country World hầu như không biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (6/11) sau 4 phiên tăng liên tiếp trước đó, trong khi chứng khoán Mỹ giảm cùng đà với chứng khoán châu Á và châu Âu.
 
Theo Bloomberg, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán thế giới không thay đổi nhiều trong ngày thứ Sáu. Sau 4 ngày tăng điểm còn chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm cùng với cổ phiếu tại châu Á và châu Âu. Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện đang ở gần mức cao nhất tính từ tháng 8/2020, sau khi gần chạm ngưỡng này, các thị trường giảm trở lại.
 
Trong khi đó, đà hồi phục của chứng khoán toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại. Chỉ số MSCI All Country World không thay đổi nhiều so với phiên trước vào hôm 6/11, sau 4 ngày liên tiếp tăng điểm. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ, châu Á và châu Âu cũng có diễn biến ảm đạm hơn. MSCI All Country World đã chạm gần mức kháng cự từ hồi tháng 8.
 
Nếu ông Biden trở thành Tổng thống, đầu tư vào năng lượng sạch, kinh tế “xanh” được dự đoán sẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Các cổ phiếu SolarEdge, SunRun và SunPower đã hưởng lợi lớn trong những ngày qua, từ kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng ông Biden sẽ chiến thắng. 
 
Quỹ ETF TAN - quỹ chuyên đầu tư vào năng lượng mặt trời, đã tăng giá hơn 110% trong năm nay. Cổ phiếu Công ty xe điện Tesla cũng hưởng lợi từ xu thế đầu tư vào kinh tế xanh và năng lượng sạch của ông Biden.
 
Tuy nhiên, với mức tăng giá như hiện tại, người đầu tư vào cổ phiếu này đã bỏ qua khả năng ông Biden thua cuộc bầu cử, hoặc thắng cuộc nhưng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tài trợ cho các dự án đầu tư xanh khổng lồ (gọi là Green New Deal) mà ông hứa hẹn.
 
Sẽ cần hàng trăm tỷ USD để những tham vọng này thành sự thật và để mức P/E 50 - 60 của các công ty năng lượng mặt trời này trở nên hợp lý. Giới phân tích đang tỏ ra lo lắng về mức giá của các cổ phiếu này trong thời gian gần đây.
 
Nhóm cổ phiếu năng lượng sạch tăng trưởng mạnh, đặt cược vào kịch bản ông Biden đắc cử - ảnh 2
Chứng khoán toàn cầu đã 2 lần thử phá ngưỡng cản nhưng chưa thành
 
Một số ngân hàng đầu tư, chẳng hạn UBS, đã khuyến cáo nhà đầu tư bán bớt các cổ phiếu vì tiềm năng tăng giá không còn nhiều, ngay cả khi ông Biden thắng.
 
Điều tương tự cũng được cảnh báo với Tesla, nhưng đây là một cổ phiếu có lượng “fan” khổng lồ trên thế giới chứ không chỉ ở Mỹ, cho nên bất chấp cảnh báo, tiền vẫn đổ vào cổ phiếu này.
 
Điều mà thị trường cổ phiếu nói chung có thể không thích ông Biden là vì ông này dự tính sẽ tiến hành tăng thuế, cả thuế lợi nhuận doanh nghiệp và thuế lãi vốn (capital gain tax).
 
Nhìn chung lại, kết quả bầu cử sẽ gây tranh cãi và tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ. 
 
Mỹ Duyên