Nhóm cổ phiếu nào 'tím' nhiều nhất nhờ loạt thông tin tích cực?

Thùy Dương 17:53 | 15/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính sách linh hoạt hơn về lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới được Mỹ công bố và Fubon bắt đầu giải ngân từ ngày 15/3 là những yếu tố nổi bật mang đến sắc tím cho nhóm cổ phiếu Chứng khoán ngay phiên 15/3.

Thị trường kết phiên 15/3 ghi nhận 631 mã tăng, 174 mã giảm. VN30 được phủ xanh với 27 mã tăng và chỉ 3 mã giảm.

Chứng khoán là nhóm ngành có giao dịch nổi bật nhất thị trường khi tăng mạnh nhất sau phiên sáng với mức tăng 6,79%, chốt phiên hôm nay có 24 mã tăng, trong đó 12 mã trần và 1 mã tham chiếu. Các mã hầu hết đều ghi nhận sự bứt phá cả về giá lẫn thanh khoản như SSI tăng 6.82%, SHS tăng 9.76%, VND tăng 6.79%, FTS tăng 6.94%, BSI tăng 6.74%,... 

 Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán được 'phủ xanh' diện rộng phiên sáng 15/3

Trong chương trình "Bí Mật Đồng Tiền" số 02 phát sóng sáng 15/2, Biên Tập Viên Tài chính Hoàng Nam cho biết, thông tin chỉ số CPI của Mỹ đã cho nhà đầu tư góc nhìn tương đối lạc quan hơn khi chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng tương ứng 6,4% ở tháng 1. Mức tăng này cùng với thông tin NHNN hạ lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm % đã tạo ra 1 phiên bùng nổ của thị trường.

Về phía ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư SSI Research - CTCP Chứng khoán SSI, phiên chiều 14/3, trạng thái thị trường đang ở mức thận trọng khi dòng tiền có xu thế chốt lời ra tăng. Tuy nhiên, thị trường đã có phản ứng tích cực ngay khi thông tin từ NHNN và Mỹ được công bố. Không chỉ câu chuyện lạm phát ở Mỹ giảm tốc hay NHNN hạ lãi suất điều hành, ngày 15/3 cũng là 1 ngày đánh dấu nhiều dấu mốc giúp cho thị trường ghi nhận phiên tăng rực rỡ với thông tin khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam theo dự kiến được Chính phủ Trung Quốc cập nhật ngày 8/3 vừa qua, và thông tin dòng vốn ETF.

Quỹ Fubon ETF chính thức được phê duyệt đợt gọi vốn, sẽ bắt đầu huy động từ hôm nay (15/3)

Cụ thể về thông tin dòng vốn ETF, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã nhận được sự chấp thuận cần thiết để tiến hành huy động vốn từ ngày 15/3.

Sau khi được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được Ngân hàng Trung ương phê duyệt số tiền huy động vốn bổ sung đợt 5 là 5 tỷ TWD (tương đương hơn 3.800 tỷ đồng). Thời gian huy động bắt đầu từ ngày 15/3/2023.

Thành lập từ cuối tháng 3/2021, Fubon FTSE Vietnam ETF chuyên bám sát theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

Vào những đợt giảm sâu của VN-Index, quỹ này luôn huy động vốn để đầu tư và đến nay đã là đợt huy động vốn thứ 5. Trong năm 2022, quỹ này rót tổng cộng hơn 12 nghìn tỷ đồng vào Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay quỹ ETF xứ Đài vẫn còn lỗ hơn 38% trong giai đoạn 12 tháng qua.

"Trong bối cảnh nhiều thông tin mang tính tích cực, việc thị trường có 1 cú "quay xe" so với phiên hôm qua (ngày 14/3) là điều tương đối dễ hiểu." - ông Tâm chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước đã 5 lần giảm lãi suất điều hành trong10 năm qua

Ảnh: Wichart.vn

Trong đánh giá được Công ty Chứng khoán VNDirect công bố sáng 15/2, các chuyên gia cho biết, phần lớn xu hướng trung hạn thị trường sẽ tích cực sau những lần hạ lãi suất điều hành.

Cũng trong "Bí Mật Đồng Tiền" số 02, Mr.X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển CTCP Chứng khoán SSI chia sẻ, nhiều nhà đầu tư sẽ thấy thông tin NHNN giảm lãi suất là rất tốt cho thị trường tài chính, tuy nhiên, nếu nhìn 1 cách kỹ hơn, hầu hết các lãi suất chủ đạo không thay đổi. Ví dụ như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tiền gửi và lãi suất OMO (lãi suất NHNN đưa ra trong giao dịch bơm vốn cho các thành viên trên thị trường mở) vẫn được giữ nguyên.

Như vậy, có thể hiểu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã qua vùng đỉnh, sắp tới khả năng cao sẽ có đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn lần này.