Nhóm cổ phiếu ngân hàng ACB, VIB, LPB chạm đỉnh lịch sử

17:17 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng đang có những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán, nhiều mã ngân hàng đã vượt đỉnh lịch sử từ tháng 4/2018.
Nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất phải kể đến nhóm "chuyển sàn" gồm ACB, VIB, SHB và LPB. Trong đó, ACB và SHB chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE, còn VIB và LPB chuyển từ thị trường UPCoM lên HoSE.
 
Nhóm cổ phiếu ngân hàng ACB, VIB, LPB chạm đỉnh lịch sử - ảnh 1
 
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, lúc 4h chiều, cổ phiếu ACB dừng ở mức 27.200 đồng, ghi nhận mức kỷ lục mới trên đỉnh cũ 26.500 đồng xác lập tháng 4/2018. Tương tự ACB, VIB và LPB gần đây cũng vượt qua đỉnh quá khứ, trong khi SHB chỉ còn cách mức kỷ lục vài trăm đồng.
 
Lần đầu tiên VN-Index vượt ngưỡng 1200 điểm vào tháng 4/2018, sau gần 3 năm, dù VN-Index đến nay chưa trở lại ngưỡng 1.000 điểm, nhiều cổ phiếu nhóm này vẫn tiến gần và vượt mức đỉnh năm xưa. Tuy nhiên, biên độ được thu hẹp chủ yếu nằm ở nhóm nhà băng tầm trung, trong khi khoảng cách ở nhóm dẫn đầu vẫn còn xa.
 
Sự không ổn định của nhóm cổ phiếu ngân hàng là do ảnh hưởng của câu chuyện tăng vốn, hay chuyển sàn niêm yết. Ngoài ra, một phần lý do từ kết quả kinh doanh tích cực bất chấp đại dịch, vốn không còn là xu hướng chung của toàn ngành.
 
Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.
 
Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó có nhiều cơ hội tăng vốn hơn là lợi ích nổi bật.
 
Việc chuyển từ UPCoM sang HOSE sẽ khiến VIB và LPB đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ, giúp cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết.
 
Thêm vào đó, SSI Research cho rằng tính minh bạch, cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HOSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UPCoM. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UPCoM.
 
Khác với nhóm ngân hàng tầm trung, khoảng cách tới mức đỉnh ở quá khứ của nhóm ngân hàng top đầu vẫn còn xa.
 
Trong nhóm ba nhà băng quốc doanh, VCB và CTG là hai mã tích cực hơn khi thu hẹp khoảng cách xuống còn 10-15%, trong khi thị giá BID vẫn còn cách mức đỉnh gần 30%.
 
Từ câu chuyện cổ phiếu ngân hàng âm thầm vượt đỉnh, câu hỏi liệu rằng việc nhà đầu tư so sánh mức VN-Index 900 điểm, 1.000 điểm hay 1.200 điểm có ý nghĩa trong quyết định giao dịch. Thay vào đó nhà đầu tư nên ưu tiên quan tâm đến diễn biến giá cổ phiếu hơn là thị trường chung?
 
Khánh Linh