Nhóm doanh nghiệp đầu tiên thuộc cùng tập đoàn tự nguyện xin chuyển sang sàn HNX

11:54 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau VNDirect và BSI, tập đoàn PAN và 7 công ty thành viên (tập đoàn kinh doanh thực phẩm do Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng sáng lập) là chuỗi doanh nghiệp muốn tự nguyện chuyển sang sàn HNX để giảm tải cho HoSE.

Tổng giám đốc Tập đoàn PAN Nguyễn Thị Trà My cho biết đã đồng thuận cùng 7 công ty thành viên đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) lấy ý kiến HĐQT về việc tạm thời chuyển cổ phiếu ra sàn Hà Nội (HNX).
 
Hiện tại PAN cùng 7 công ty thành viên đang niêm yết trên HoSE gồm Thực phẩm Sao Ta (FMC), Vinaseed (NSC), Southern Seed (SSC), Bibica (BBC), Thủy sản Bến Tre (ABT), Lafooco (LAF) và VFC (VFG).
 
PAN là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất trong tập đoàn với khối lượng khớp lệnh bình quân hơn 900.000 cổ phiếu/phiên trong một tháng gần nhất. Ngoài ra, các công công ty thành viên khác đều có thanh khoản cực kỳ thấp, chưa đến 1.000 cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.
 
Tập đoàn thực phẩm ông Nguyễn Duy Hưng xin chuyển sàn HNX
Tập đoàn PAN và 7 công ty thành viên muốn tự nguyện chuyển sang sàn HNX
 
Đây là nhóm doanh nghiệp đầu tiên trong cùng tập đoàn tự nguyện muốn chuyển giao dịch để giảm tải cho HoSE. Trước đó, 2 công ty chứng khoán VNDirect và BSC cũng thông báo là những doanh nghiệp đầu tiên tiên phong về việc lấy ý kiến HĐQT xem xét chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX giao dịch tạm thời theo lời kêu gọi của ngành chứng khoán.

Được biết, PAN là tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm do Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng sáng lập. Ông Hưng hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT PAN. Hiện ông cùng người thân và các công ty liên quan hiện nắm giữ hơn 32% cổ phần, là nhóm cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này.
 

Tập đoàn thực phẩm ông Nguyễn Duy Hưng xin chuyển sàn HNX
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI
 
Công ty Chứng khoán SSI dù có vốn hóa cũng như thanh khoản cao nhất với bình quân gần 13 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên nhưng thuộc nhóm VN30 nên sẽ không nằm trong diện xem xét chuyển giao dịch tạm thời từ HoSE ra HNX.
 
Trong cuộc họp về giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn lệnh của HoSE ngày 9/3, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định trước mắt sẽ không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 đơn vị/lệnh.

Bộ tính đến giải pháp hiện tại là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành HNX cho HoSE. Giải pháp được cho là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thiện và xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch.

Sau thông tin này, tối cùng ngày ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch CTCP Chứng khoán SSI đăng trên trang Facebook cá nhân: "Sau 3 tháng FPT xử lý không được thì FPT chịu trách nhiệm hay Uỷ ban chứng khoán chịu trách nhiệm nhỉ?".

Trước đó, tại Đối thoại 2045, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính tìm cách xử lý sự cố tại HOSE trong thời gian ngắn nhất.

Hiện tại, giải pháp tình thế nhằm giảm tải sớm cho HoSE là khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi giao dịch từ HoSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện.
 
 
Hà Ly