Nhu cầu thép của Trung Quốc khó bật tăng trong năm nay

Thùy Dương 11:21 | 17/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 7/2023 từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) mới đây nhận định trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc khó có thể tạo ra nhiều nhu cầu thép gia tăng cho năm 2023.

 

Sản lượng thép Trung Quốc giảm trong tháng 7

Dù được đánh giá đang trên đà phục hồi về nhưng sản lượng thép Trung Quốc lại ghi nhận giảm trong tháng 7 vừa qua. Theo đó, cũng trong ngày 15/8, Reuters dẫn số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy sản lượng đường thô nước này trong tháng 7 giảm nhẹ 0,34% so với tháng 6 do chính sách hạn chế sản lượng của “thủ phủ” thép Đường Sơn và tỉnh Tứ Xuyên.

Cụ thể, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới ghi nhận sản lượng 90,8 triệu tấn trong tháng 7, giảm từ mức 91,1 triệu tấn của tháng 6, nhưng tăng 11,5 so với tháng 7/2022 - thời điểm các nhà máy đồng loạt giảm sản lượng do thị trường bất động đi xuống.

Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 7 khoảng 2,93 triệu tấn, giảm 3,6% từ mức khoảng 3 triệu tấn hồi tháng 6 nhưng cao hơn so với mức 2,63 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Việc sản lượng thép giảm so với tháng 6 chủ yếu do lệnh hạn chế của tỉnh Đường Sơn. Ông Cai Yongzheng, giám đốc Viện nghiên cứu dữ liệu Jiangsu Fushi có trụ sở tại Nam Kinh cho biết sản lượng từ các nhà máy giảm rõ rệt kể từ ngày 20/7. 

Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, đã tăng cường kiểm soát sản xuất vào cuối tháng 7 bằng cách yêu cầu một số nhà máy tạm dừng hoạt động ít nhất một lò cao cho đến cuối tháng 7, cắt giảm khoảng 488.200 tấn thép, công ty tư vấn Mysteel cho biết trong một báo cáo. 

Lệnh hạn chế này được đưa ra sau khi thành phố Đường Sơn yêu cầu các nhà máy địa phương cắt giảm sản lượng thiêu kết từ 30% đến 50% vào tháng 7 nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Ngoài ra, một số nhà máy thép ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã giảm quy mô sản xuất để đảm bảo cung cấp điện bình thường trong thời gian diễn ra Thế vận hội các trường đại học thế giới mùa hè FISU từ ngày 28/7 đến ngày 28/8.

Dữ liệu của Cục Thống kê cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 626,51 triệu tấn thép thô trong 7 tháng đầu năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu thép của Trung Quốc vẫn đối diện thách thức từ thị trường BĐS

Theo báo cáo mới của VSA, nhu cầu thép sản xuất ngoại trừ các lĩnh vực liên quan đến bất động sản tại Trung Quốc được cho là sẽ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, sản lượng thép tăng cao dự báo sẽ tiếp tục làm giảm lợi nhuận của các nhà sản xuất thép. Nhu cầu thép từ ngành đóng tàu sẽ vẫn mạnh 6 tháng cuối năm 2023 do lượng lớn đơn đặt hàng đóng tàu đã nhận được trong vài năm qua.

VSA cho biết, lực cản lớn nhất đối với ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục là lĩnh vực bất động sản. Do lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc khó có thể tạo ra nhiều nhu cầu thép gia tăng cho năm 2023. Tỷ suất lợi nhuận đối với các sản phẩm thép dẹt, được tiêu thụ chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất, khó có thể cải thiện trong nửa cuối năm 2023 nếu Trung Quốc không giữ được sản lượng thép thô trong mức của năm 2022.

Về thép cuộn cán nóng (HRC), các thị trường ở châu Á ổn định hơn trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu ngắn hạn tại Trung Quốc tăng lên. Đối với thép tấm, thị trường châu Á lại suy yếu hơn do thị trường Trung Quốc chứng kiến giá trong nước giảm và sức mua giảm trong mùa nhu cầu thấp.

Ngoài ra, giá quặng sắt châu Á tăng cao hơn vào giữa tháng 7 do tỷ suất lợi nhuận nhập khẩu thúc đẩy sự quan tâm của các nhà máy thép Trung Quốc đối với nguyên liệu vận chuyển bằng đường biển.