Những bài toán cần lời giải cho vị nữ tướng đầu tiên ngành Ngân hàng

06:02 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
5 năm tới sẽ là thách thức không nhỏ dành cho vị nữ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đầu tiên của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hồng mới đây đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay ông Lê Minh Hưng. Đây là vinh dự to lớn đối với cá nhân bà vì lần đầu tiên đất nước có một vị nữ tướng trong ngành Ngân hàng.

Những bài toán cần lời giải cho vị nữ tướng đầu tiên ngành Ngân hàng - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Song song với vinh dự này, chắc chắn sẽ có những thách thức lớn dành cho bà Nguyễn Thị Hồng trong 5 năm tới, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhận định sẽ có nhiều bài “toán nâng cao” cần vị nữ tướng ngành Ngân hàng tìm ra đáp án.

Theo chuyên gia Phú, năm 2020 có nhiều “thảm họa” xảy ra và ảnh hưởng trực tiếp tới bức tranh ngân hàng nói chung. Thảm họa ảnh hưởng rõ rệt nhất là đại dịch toàn cầu covid, nó gây ra 3 hệ lụy, thứ nhất là cầu tín dụng giảm do nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp, hộ gia đình thấp hơn mọi năm. Tác động thứ hai là tiềm ẩn nợ xấu tăng, khi các doanh nghiệp, hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, dẫn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn. Thứ ba là nhu cầu giao dịch qua ngân hàng số, thanh toán không dùng tiền mặt tăng do một số khách hàng ngại tiếp xúc.  

Để giải được bài toán này, theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, ngoài việc giảm lãi suất cho vay, giãn nợ như các ngân hàng đang làm hiện nay, cần có một cú hích để kích cầu tín dụng. Điều này có thể đến từ chính sách vay và cho vay thông thoáng hơn đến từ các tổ chức tín dụng.

Bài toán thứ 2 chuyên gia Phú đưa ra cũng là bài toán đã dành cho những vị thống đốc Ngân hàng trước đó. Đấy là chiến lược tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được đưa ra từ năm 2012. Hai vấn đề lớn được đặt ra tại chiến lược này là làm sao vừa cải tổ được hệ thống ngân hàng lại vừa hướng tới ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Những bài toán cần lời giải cho vị nữ tướng đầu tiên ngành Ngân hàng - ảnh 2

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

Đối với bản thân ngành ngân hàng có những vấn đề vừa mới nhưng vừa cũ như xử ý nợ xấu, giải quyết ngân hàng yếu kém, chuẩn hóa theo thông lệ tốt của quốc tế như đáp ứng các chuẩn mực về Basel II, xây dựng một số ngân hàng có tầm cỡ, sánh vai với khu vực và quốc tế.

Chuyên gia Phú phân tích, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang có những thách thức mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là chuyển đổi số, phát triển hệ thống tài chính với ngân hàng số, Fintech, đồng tiền điện tử… Những yêu cầu trên gắn với việc Ngân hàng Nhà nước cần hoàn thiện khủng khố pháp lý một cách nhanh chóng.

“Nợ xấu sẽ tăng mạnh hậu Covid-19; làm sao thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trở lại vào sản xuất kinh doanh mà không tập trung vào các lĩnh vực rủi ro lớn như bất động sản... Áp lực đảm bảo an toàn vốn của ngành ngân hàng cùng với việc giám sát lộ trình áp dụng Basel II và các tiêu chuẩn quốc tế tân tiến hơn để hệ thống ngân hàng lành mạnh và bền vững hơn cũng là bài toán không đơn giản.” – Chuyên gia Phú cho hay.

“Một việc bà Hồng sẽ phải làm ngay là giám sát, xây dựng và làm trong sạch bộ máy lãnh đạo trong các tổ chức tín dụng. Nhiều năm trở lại đây, hàng loạt lãnh đạo của các ngân hàng lớn đã lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Có thể kể tới vụ án Hà Văn Thắm, Trần Bắc Hà… Đó là mối nhức nhối lớn, trong vai trò là người giám sát và quản lý, bà Hồng cần giảm thiểu ở mức thấp nhất tình trạng tiêu cực trong ngành Ngân hàng.  

Theo ông Phú, việc trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sẻ sẽ là một nhiệm vụ đầy tự hào và thách thức. Nhưng với tư cách không phải là một “người ngoại đạo”, bà Hồng đã có hơn 6 năm giữ chức vụ Phó thống đốc Ngân hàng, hiểu rõ từng Vụ, Cục Ngân hàng Nhà nước cũng như hệ thống các tổ chức tín dụng, ông Phú kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ có nhiều làn gió mới tích cực đến từ người phụ nữ đặc biệt nay.

Xuân Tùng