Những điều chỉnh mới nhất trong biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa

13:00 | 19/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sẽ không kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những thay đổi mới nhất trong biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 tại Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Công văn số 16318/UBND-VX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, áp dụng thực hiện từ 0 giờ 00 phút ngày 19/10/2021.

Không kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm khi các chốt kiểm soát

Cụ thể, sẽ không kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 và không thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế/vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu).

Thanh Hóa sẽ không kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19

Tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại: thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành; xã Nga Điền, huyện Nga Sơn; xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa; xã Hải Hà và xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Đối với việc kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19: Khe nước lạnh, thị xã Nghi Sơn; xã Xuân Bình, huyện Như Xuân; xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành; Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn; Ga Thanh Hóa và Ga Bỉm Sơn; Cảng Hàng không Thọ Xuân được thực hiện tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2-3-4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để được thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường

Vận hành hoạt động các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 thông tin ra vào tỉnh Thanh Hóa một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch, đảm bảo tối đa thuận tiện cho lưu thông hàng hóa và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin cá nhân, nơi cư trú, số điện thoại của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố (qua đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, giám đốc Trung tâm Y tế) biết để tiếp nhận người và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Cụ thể, đối với người có phương tiện cá nhân, chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Người có phương tiện cá nhân, chủ động đi về địa phương thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú

Đối với người có người và xe đưa đón chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú (kể cả người trở về và người đưa đón); phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với người không có phương tiện đưa đón sử dụng phương tiện do Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa hoặc địa phương bố trí, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và trả phí vận chuyển. Các nội dung trên thực hiện từ 0 giờ 00 phút ngày 19/10/2021.