Những hi sinh thầm lặng của lực lượng công an trên mặt trận chống dịch COVID-19

17:01 20/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những ngày qua, Công an tỉnh Nghệ an là một trong những lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch tại địa phương này.

Tháng 8 là những ngày mà Nghệ An phải đối diện với một đợt bùng phát dịch COVID-19 có quy mô trên toàn tỉnh và phức tạp, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bằng tất cả sự cố gắng, nỗ lực chấp nhận những vất vả, hy sinh, cuộc chiến chống dịch một lần nữa ghi dấu ấn về người chiến sỹ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngày 19/8 là ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trên mặt trận đó, có hàng ngàn chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An là lực lượng chủ chốt, tiên phong. Họ là tuyến đầu ngày đêm truy vết, căng mình trên hàng trăm chốt phòng, chống và kiểm soát dịch COVID 19. Tất cả vì sức khỏe của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngày truyền thống "đặc biệt"

Tại chốt kiểm soát dịch Đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Trong bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi, Đại úy Nguyễn Đình Anh, cán bộ Đội CSGT Công an huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: Trong quá trình làm nhiệm vụ dưới thời tiết khắc nghiệt, gay gắt, nhất là dịch bệnh nguy hiểm, anh em phải đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Nhưng xác định đây nhiệm vụ quan trọng, chốt chặn này phải đảm bảo thông suốt các phương tiện từ phía Bắc đi vào. Với tinh thần trách nhiệm, anh em trong chốt vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ để cùng với chính quyền và nhân dân nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”.

Những hi sinh thầm lặng của lực lượng công an trên mặt trận chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Đại úy Nguyễn Đình Anh cán bộ Đội CSGT- TT Công an huyện Nghĩa Đàn đang kiểm tra mã vạch các phương tiện lưu thông qua chốt từ vùng dịch.

“Có hôm có hai vợ chồng ở Quế Phong chạy xe máy từ Hà Nội về đi qua chốt. Anh em trong tổ dừng phương tiện yêu cầu hai vợ chồng lại làm test nhanh. Thấy vợ chồng lưỡng lự móc hết tất cả tiền trong túi chỉ còn lại 90.000 đồng. Vậy là anh em trong tổ góp tiền lại làm test cho hai vợ chồng họ. Sau khi có kết quả âm tính, mỗi người góp thêm một ít nhu yếu phẩm để hai vợ chồng về được đến Quế Phong an toàn nhất”, Đại úy Nguyễn Đình Anh chia sẻ thêm.

"Rất may chốt nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền và nhân dân nơi đây. Đây, chú nhìn đi, nhà hàng này sẵn sàng đóng cửa không kinh doanh nhường mặt bằng để lập chốt, nấu ăn và lấy chỗ nghỉ ngơi cho các cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại chốt", anh Hưng một cán bộ đang làm nhiệm vụ tại đây cho biết thêm.  

Trên Km 759+50 Đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là chốt chặn kiểm soát các phương tiện từ các tỉnh phía nam đia qua địa bàn tỉnh. Chốt kiểm soát dịch ở đây nằm cách xa khu dân cư hàng chục km. Điện có cũng như không, nơi ăn chốn ngủ thiếu thốn trăm bề nhưng các chiến sỹ luôn đề cao tinh thần chống dịch, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ bất chấp mọi khó khăn, thiếu thốn.

Những hi sinh thầm lặng của lực lượng công an trên mặt trận chống dịch COVID-19 - ảnh 2

Chốt kiểm soát dịch Đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang thiếu thốn trăm bề nhưng các chiến sỹ vẫn làm tốt công tác kiểm soát dịch COVID 19. 

Trung tá Nguyễn Thanh Thọ, cán bộ Đội CSGT số 3 thuộc Phòng CSGT tỉnh Nghệ An trực tại chốt cho biết: “Mỗi ca có khoảng trên 200 lượt phương tiện đi qua, trong đó có đến 50 trường hợp từ vùng có dịch như Bình Dương và TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận qua chốt. Nhiều trường hợp lái xe vì một chút lợi nhuận mà bỏ qua nguy hiểm. Chở khách từ vùng có dịch về, nếu phát hiện là anh em kiên quyết xử lý. Trong đó đã lập biên bản 6 trường hợp xe ô tô vi phạm quy định chở người từ vùng dịch qua. đã xử phạt 1 phương tiện và tạm giữ 5 giấy phép lái xe”.

"Tuy có chút vất vả nhưng anh em là lực lượng tuyến đầu, luôn luôn tập trung cao độ. Đa phần các phương tiện qua đây đều từ các vùng đang có dịch, nên khi làm nhiệm vụ anh em phải hết sức cận thận và không thể lơ là trong bất kỳ tình huống nào", Trung tá Nguyễn Thanh Thọ cho biết thêm.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trên mọi mặt trận

Là một trong những lực lượng nòng cốt, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ an luôn ý thức rõ trách nhiệm, tinh thần quyết tâm, tiên phong ở tuyến đầu.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ mặc dù phải căng mình tham gia phòng, chống dịch, song vẫn tình nguyện hiến máu khẩn cấp cứu người. Điển hình như Thiếu tá Nguyễn Quyết Thắng, Đại úy Hồ Bá Nhật và Đại úy Lê Ngọc (đều là cán bộ Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An) đã đến và kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé bị ong vò vẽ đốt gần 100 nốt tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cũng trên tuyến đầu xung kích, từ gian khổ, khó khăn đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân chấp nhận hy sinh, rủi ro trong quá trình thực thi nhiệm vụ để bảo đảm cuộc sống bình yên, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đó là những tấm gương sáng như Trung úy Nguyễn Văn Chiến - cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu. Đồng chí đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát thuộc xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Những hi sinh thầm lặng của lực lượng công an trên mặt trận chống dịch COVID-19 - ảnh 3

Trung úy Nguyễn Văn Chiến cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu. Anh hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch bệnh có thể còn kéo dài, với tinh thần “Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an Nghệ An là một chiến sỹ tiên phong trong công tác tham gia phòng, chống dịch”, lực lượng công an Nghệ An sẽ tiếp tục là điểm tựa vững chắc, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân nơi đây.

Đức Thanh

Xem thêmBộ trưởng Tô Lâm: Lực lượng công an tập trung mọi nguồn lực để phòng chống Covid-19