Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm chay

20:34 12/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ăn chay đã được thực hiện từ nhiều ngàn năm về trước. Cùng xem những lợi ích mà việc ăn chay mang lại cho sức khỏe là gì nhé.

Ăn chay đã được thực hiện từ nhiều ngàn năm. Con người ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm sức khỏe, niềm tin tôn giáo, mối quan tâm về quyền lợi động vật hoặc góp phần bảo vệ trái đất. Nó đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong những năm gần đây khi ngày càng nhiều người bắt đầu cắt thịt từ chế độ ăn kiêng của họ.

Những lợi ích mà việc ăn chay mang lại cho sức khỏe của chúng ta thì không phải ai cũng biết như là:

Giúp cải thiện tâm trạng, mang lại hạnh phúc

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng, những người ăn chay hạnh phúc hơn so với những người ăn thịt. Từ bỏ thịt, cá là một trong những cách để đối phó với lo âu, phiền muộn và căng thẳng tinh thần. Các nhà nghiên cứu giải thích 2 nguyên nhân tại sao lại có kết quả này:

  • Thứ nhất, giảm ăn thịt có nghĩa là giảm lượng một số loại chất béo quá mức (omega-6 và axit arachadonic) có liên quan tới những thay đổi tâm trạng như lo lắng, trầm cảm.
  • Thứ 2 là chế độ ăn chay giàu chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ tâm trạng của những người chay thông qua việc giảm căng thẳng do oxi hóa gây ra.

Vì vậy, bạn hãy ăn chay nhiều hơn, hạn chế ăn thịt, đặc biệt là thịt động vật được nuôi công nghiệp. Đây sẽ là một cách rất tốt để cải thiện tâm trạng và tinh thần của bạn.

Chống lại bệnh tật

Chế độ ăn chay – thuần chay có ít chất béo bão hòa và cholesterol. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh liên quan về tim mạch, tiểu đường, sâu răng, bệnh chi nang đại tràng…

Chế độ ăn chay cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nguy cơ ung thư như: sulforaphane (có nhiều trong rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh), selenium (có nhiều trong lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm,…), chất diệp lục, và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E, alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin…

Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm chay - ảnh 1

Tăng cường tuổi thọ, khỏe mạnh, sống lâu

Thức ăn chay phần nhiều đều là rau quả, sinh trưởng lớn lên từ đất, hoặc rong biển… có nhiều dinh dưỡng lại không có độc tố. Những thực vật này giúp máu giữ được chất kiềm. Y học gọi là kiềm tính thực vật. Người ăn chay máu sạch, nên tuần hoàn nhanh, khiến cơ thể nhẹ nhõm thoải mái, hoạt bát, tinh lực dồi dào, chịu đựng giỏi, suy nghĩ nhanh lẹ và sống lâu.

Ngoài ra, trong thực phẩm ăn chay có chứa nhiều amino axit có lợi cho sức khỏe của con người và đặc biệt, nó có thể hoàn toàn thay thế chất đạm trong thịt cá.

Ăn chay ít độc tố

Thật vậy, vì xuất xứ của thịt là từ bò, heo, dê, gà, vịt… mà động vật lúc vội vàng, giận dữ hoặc sợ hãi thì trong cơ thể sản sinh độc tố, độc tố ấy nhanh chóng truyền khắp các mạch máu và thịt trong toàn thân. Vật tiết độc chất này, thông thường đều đầy trong cơ thể, tác dụng “cái mới thay đổi cái cũ” bài xuất ra ngoài, hoặc ra bằng đường đại tiểu tiện. Nếu con vật bị giết trong lúc đang giận dữ hoặc sợ hãi, bộ máy cơ thể bị đình chỉ hoạt động, vật tiết xuất độc tố này không được bài xuất ra, vẫn tồn đọng trong máu thịt.

Ngoài ra, thịt ít chất xơ, sau khi tiêu hóa để lại cặn bã. Ruột của con người tương đối dài, thức ăn ở trong ruột quá lâu phải qua sự hấp thu quá độ không cần thiết sẽ sinh ra độc tố, tăng thêm gánh nặng cho gan.  Trong thịt có rất nhiều a xít uric, Urê, ăn vào tăng thêm gánh nặng cho thận, dẫn đến bệnh thận.

Giảm cân

Ăn chay hoặc ăn thuần chay giúp giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay. Theo các nghiên cứu, một số loại rau như cải xoăn, bó xôi hay rau diếp, cần tây… được xem là thúc đẩy hiệu quả giảm cân cao hơn. Các loại rau này còn chứa nhiều chất xơ và canxi, khiến việc giảm cân của bạn thuận lợi hơn.

Ngoài ra, trong thành phần các loại hạt thô và ngũ cốc nguyên chất đều chất chứa một lượng lớn các loại enzim phân hủy cũng như protein có tác dụng đẩy mạnh quá trình chuyển hóa mỡ, hạn chế việc dự trữ mỡ trong cơ thể.

Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm chay - ảnh 2

Mang lại làn da tuyệt vời, chống lão hóa, giúp cải thiện thị lực

Thực phẩm chay có nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp da khỏe và đẹp hơn. Các loại rau củ quả tươi, đặc biệt là bí ngô, cà rốt, rau dền và khoai lang giúp chống lão hóa da hiệu quả.

Chế độ ăn chay giúp da mặt mạnh khỏe, không mụn. Các loại bánh hamburger và gà non-organic có thể gây ra sự mất cân bằng hoóc môn từ đó tuyến bả nhờn sẽ hoạt động “cực mạnh”, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến mụn trứng cá trên da mặt của chúng ta, cũng như các loại mụn khác.

Trong khi ăn chay, quá trình tiêu hóa được nghỉ ngơi do đó giúp cơ thể tập trung vào các quá trình khác như loại bỏ da chết, làm sạch máu,.. tác động trực tiếp lên da và có thể cải thiện kết cấu của da. Cùng với việc mang lại làn da như mong muốn, những người ăn chay có xu hướng có thị lực tốt hơn và ít bị thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện thể lực, mang lại hiệu suất thể thao

Chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn

Khi áp dụng chế độ ăn chay, các vận động viên sức bền đã cải thiện cả sức khỏe tim mạch và thời gian phục hồi. Ngoài ra, do chế độ ăn này cung cấp nhiều tinh bột hơn chế độ ăn nhiều thịt, nên các vận động viên càng ít có khả năng kiệt sức trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Ăn chay no lâu hơn

Có người cho rằng “Ăn chay mau đói”. Nhưng bạn nên phân biệt rõ cảm giác đói với thèm ăn. Bởi một chén đậu xanh luộc có thể làm bạn no hàng giờ giống như việc bạn ăn thịt bò vậy. Thực phẩm chay có lượng chất xơ lớn, và dạ dày sẽ cần thời gian để tiêu hóa, giúp no lâu hơn.

Chế độ ăn gồm nhiều thực vật chứa protein giúp bụng no nhưng có lượng calo thấp hơn thịt nên không ảnh hưởng nhiều đến lượng calo hấp thu.

Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm chay - ảnh 3

Có thể bạn chưa biết, những người ăn chay tuân theo một chế độ ăn uống nghiệm ngặt. Không những họ kiêng thịt động vật, mà họ còn chẳng đụng vô đường tinh luyện (vì nó có tính âm khiến con người mệt mỏi, chán nản và bệnh tật) và dầu mỡ, hóa chất (ngay cả hóa chất thực phẩm được cho phép), thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn (mì ăn liền,…)

Qua bài viết này hi vọng bạn có thêm kiến thức về lợi ích của việc ăn chay để bổ sung vào thực đơn hằng ngày, thay thế các loại thức ăn từ động vật. Cho dù ai đó ăn chay chỉ vì lợi ích sức khỏe hay vì từ bi với động vật và quan tâm đến môi trường sống, thì tinh thần động cơ đó đều rất đáng trân trọng và truyền bá.

Theo Tổng đài Y khoa