Những lợi ích tuyệt vời của hạt Mắc ca
Hạt mắc ca (tên tiếng Anh là macadamia) lấy từ cây mắc ca, loại cây nhiệt đới bản địa ở Úc. Hạt mắc ca còn có một số tên gọi ít phổ biến hơn là hạt Queensland hay hạt cây bụi. Vỏ hạt mắc ca thường rất cứng, có đỉnh nhọn và có thể chứa một hoặc hai hạt nhỏ bên trong.
Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên hạt mắc ca nội địa thường bị sâu, lép hạt nên mọi người vẫn thường ưa chuộng hạt mắc ca có xuất xứ từ Úc hoặc Nam Phi hơn.
Những lợi ích của hạt macca đối với sức khỏe có thể kể ra như giúp tái tạo da, tốt cho hệ tim mạch, giúp tăng cường trí nhớ và là nguồn cung cấp nhiều vitamin cùng khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nếu các bạn còn chưa hiểu hết về những lợi ích của hạt macca, hãy xem ngay những công dụng của hạt macca đối với sức khỏe ngay sau đây.
Hạt macca giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt Macca là nguồn chất béo không bão hòa đơn- chất béo lành mạnh, giảm mức cholesterol cao trong máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao. Trong hạt Macca có chứa nhiều flavonoids giúp phá hủy các gốc tự do có nguy cơ gây ra bệnh tim. Bên cạnh đó, hàm lượng cao của Kali được tìm thấy trong hạt macca có khả năng duy trì huyết áp ổn định. Chình vì thế, ngoài hạt điều thì hạt macca cũng được biết đến như một loại thực phẩm rất tốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch cho người dùng.
Tăng cường trí nhớ
Trong hạt macca có chứa nhiều axit oleic, vitamin B1, mangan, đồng, magie, Omega-9 … những vitamin và khoáng chất này giúp bộ não con người được thư giãn, bớt căng thẳng, cải thiện trí nhớ, tăng sức khỏe của tế bào não và bảo vệ tế bào não bộ khỏi sự phá hủy dẫn đến nguy cơ rối loạn thần kinh. Vì thế, hạt macca có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và còn là loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer – một chứng bệnh đãng trí ở người già.
Hạt macca giúp chống viêm, tốt cho xương khớp
Hạt macca từ lâu đã được biết đến với công dụng chống viêm rất tốt, dầu macca được nhiều bác sĩ khuyên dùng đối với những bệnh nhân có vấn đề về xương khớp vì nó giúp chống viêm và giảm các cơn đau khớp rất tốt. Không chỉ thế, omega 6,mangan, phốt pho có trong hạt macca cũng rất tốt cho hệ xương khớp và giúp phòng chống bệnh loãng xương.
Hạt macca dùng được cho người bị bệnh thận
Những bệnh nhân có vấn đề liên quan đến thận thường phải chú ý khá nhiều khi ăn uống. Một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng những người bị thận lại không thể ăn. Rất may macca không nằm trong số đó và những người bị thận vẫn có thể ăn hạt macca được bình thường. Tuy vậy, cũng không nên ăn nhiều hạt macca vì trong hạt macca có chứa một lượng nhỏ photpho, khi ăn quá nhiều hạt macca lượng photpho này sẽ tăng lên và không tốt cho thận.
Hỗ trợ hệ đường ruột
Tiêu thụ hạt Macca mang đến nhiều lợi ích lớn cho hệ thống tiêu hóa. Hãy sử dụng bởi thành phần của hạt Macca bao gồm chất xơ hòa tan, không hòa tan của chế độ ăn kiêng nên có thể giảm bớt độc tố trong cơ thể. Từ những thành phần trên chúng được chứng minh để tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những phát hiện lợi ích lớn nhất cho sức khỏe là khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư. Vì chúng chứa các chất chống oxy hóa, Macca còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh ung thư như phổi, vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày,…Các chất dinh dưỡng trong Macca hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào trong cơ thể.