Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp

21:48 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nếu hộp thực phẩm bị phồng, nên ấn nhẹ tay vào chỗ đó. Nếu nó không xẹp hoặc phồng trở lại khi bỏ tay ra thì phải kiên quyết bỏ đi.

Cuộc sống hiện đại với nhiều bận bịu, lo toan khiến cho việc ăn uống đôi khi cũng bị cuốn theo. Đặc biệt là đối với những gia đình và các chị em phụ nữ không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình nên có xu hướng lựa chọn những cách nấu ăn, món ăn và thực phẩm nhanh gọn trong đó có đồ hộp.

Không những thế, hiện nay những thực phẩm đóng hộp không còn xa lạ gì mà xuất hiện trong nhiều bữa an của các gia đình. Việc chọn lựa được thực phẩm đóng hộp an toàn vì thế cần được chú ý bởi nếu lựa chọn và sử dụng đồ hộp không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp - ảnh 1

 

Để lựa chọn được đồ hộp đảm bảo an toàn và chất dinh dưỡng, các bà nội trợ cần chú ý những điểm sau:

Quan sát hình dáng

Dựa vào hình dáng của hộp thực phẩm, chúng ta có thê phần nào đánh giá được chất lượng và thời gian tồn tại  của nó.  Các bạn cần để ý nếu thấy hộp bị phồng, dùng tay ấn nhẹ, nếu xẹp xuống, khi buông tay ra không phồng lại thì vẫn sử dụng được. Nếu ấn mạnh chỗ phồng không xẹp hoặc phồng lại như cũ thì phải bỏ đi. Không chọn đồ hộp sắt bên ngoài bị gỉ và thủng lỗ.

Chú ý tới hạn sử dụng

Khi lựa mua loại thực phẩm này, các bạn cần đặc biệt chú ý tới hạn sử dụng. Những đồ hộp mà hết hạn sử dụng thì hàm lượng sắt, thiếc ngấm vào thực phẩm nhiều hơn so với những đồ hộp còn hạn sử dụng. Khi ăn các loại thực phẩm này vào sẽ có hại cho sức khỏe. Do đó, khi chọn mua đồ hộp, các bạn nên chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộ phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịc thì đồ hộp đã bị hỏng.

Sau khi mở hộp, nếu thấy lớp vecni không còn nguyên vẹn, hoen ố, không có mùi vị thơm ngon đặc trưng của thực phẩm, mà có mùi lạ, khó chịu, hoặc mùi vị tanh của kim loại thì cần bỏ đi.

Có nhãn mác đầy đủ

Những thực phẩm đóng hộp đảm bảo chất lượng, có nhãn mác và tem đảm bảo an toàn đầy đủ có xuất sứ rõ ràng. Thậm chí có nhiều loại thực phẩm hộp còn in cả tem kiểm định. Do đó khi mua thực phẩm bao gói sẵn cần xem kỹ các thông số trên nhãn mác. Không mua thực phẩm gói sẵn có bao bì biến dạng, thực phẩm trôi nổi không có hạn dùng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tìm thực phẩm đóng hộp nhiều dinh dưỡng

Hãy chú ý tới những sản phẩm có ghi ” giàu chất xơ”, “hàm lượng canxi cao” hay ” nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất”. Những sản phẩm này sẽ cung cấp thêm ít nhất 20% hoặc nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng ghi trên bao bì cần cho cơ thể mỗi ngày. Khi trên nhãn hiệu ghi ” nguồn cung cấp chính của…” điều này có nghĩa là sản phẩm trên chứa từ 10 – 19 % lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người/ ngày.

Hạn chế tối đa loại đồ hộp không có lợi cho sức khỏe

Thay vì chọn mua những sản phẩm nhiều chất béo, bạn hãy chọn những lọai khác có lợi hơn cơ thể. Khi trên bìa sản phẩm in chữ ” giảm” hoặc “ít hơn”, điều này nghĩa là lượng chất, như đường hoặc chất béo, được giảm đi xuống 25%. Sản phẩm này tốt hơn những loại không ghi gì cả.
Nhận biết thông số trên bao bì
Rất nhiều thực phẩm đóng hộp chứa ít chất béo. Sản phẩm ghi ” Không béo” sẽ chứa ít hơn 1/2 gram (khoảng 0.5gram). Ngòai ra, những đồ hộp quảng cáo chứa “ít chất béo” cần chứa 3gram hoặc ít hơn nữa lượng chất béo trong sản phẩm. Để giảm lượng chất béo và lượng calo hấp thụ, tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm ghi chữ “không chất béo” hoặc “ít chất béo”.

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp - ảnh 2

Thực phẩm đóng hộp sẽ là một giải pháp tiện lợi và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách an toàn cho sức khỏe của những người thân trong gia đình nếu như được chọn lựa kỹ càng và đúng cách. Vi thế, các bà nội trợ nên dành một ít thời gian tìm hiểu và quan sát để có cách lựa chọn đồ hộp an toàn. 

Theo Khỏe Đẹp