Nỗi lo của các hãng chip phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu

Phương Lê (theo Bloomberg) 20:19 | 17/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đóng vai trò như dây chuyền cung ứng quan trọng trong nền kinh tế quốc tế, các nhà xuất khẩu công nghệ cao đang bất an trước mối lo ngại lớn về nhu cầu chất bán dẫn toàn cầu.

Những nhà sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix đã báo hiệu kế hoạch cơ cấu lại các khoản đầu tư, trong khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc) Taiwan Semiconductor Manufacturing cũng cảnh báo tình trạng tương tự.

Bức tranh về nhu cầu công nghệ mờ nhạt dần càng trở nên đen tối khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra và lãi suất tăng đã làm giảm sút hoạt động của các nhà sản xuất chip.

 Việt hóa: Phương Lê 

Trong những tuần gần đây, các nhà sản xuất chip lớn Micron Technology, Nvidia, Intel và Advanced Micro Devices đã cảnh báo tình trạng suy yếu số lượng đơn đặt hàng. 

Trong khi đó, các nhà phân tích từ công ty nghiên cứu Gartner đưa ra dự đoán về sự kết thúc đột ngột của một trong những chu kỳ bùng nổ lớn nhất của ngành. Đơn vị này đã hạ triển vọng tăng trưởng doanh thu toàn ngành xuống chỉ còn 7,4% vào năm 2022, giảm so với mức 14% như trong dự báo hồi 3 tháng trước đó. Dự báo triển vọng năm 2023, Gartner thậm chí đưa ra con số chỉ 2,5%.

Chip bộ nhớ là một trong những phân khúc dễ tổn thương nhất trên thị trường bán dẫn trị giá 500 tỷ USD nếu nền kinh tế toàn cầu bất ổn.Trong khi đó, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (hay DRAM) do Samsung và SK Hyinx bán lại là trọng tâm của thương mại Hàn Quốc.

 Việt hóa: Phương Lê 

Các nhà nghiên cứu công nghệ TrendForce cho biết trong năm tới, nhu cầu về DRAM có thể sẽ chỉ tăng 8,3%, mức tăng trưởng yếu nhất được ghi nhận. Tăng trưởng bit (lượng bộ nhớ sản xuất) đóng vai trò như một động lực chính cho nhu cầu thị trường toàn cầu. 

Xuất khẩu chip của Hàn Quốc được tiếp thêm động lực khi cầu vượt cung trong tăng trưởng bit. Nhưng với việc nguồn cung có khả năng đi lên với tốc độ gần gấp đôi nhu cầu trong năm tới, sản lượng xuất khẩu chip tại quốc gia này có thể đang tiến đến một cuộc lao dốc nghiêm trọng. 

Thực tế, những chỉ báo xấu đã bắt đầu xuất hiện. Xuất khẩu công nghệ của Hàn Quốc lần đầu tiên giảm vào tháng 7 sau hơn 2 năm, trong đó, chip nhớ dẫn đầu lượng sụt giảm. Tồn kho chất bán dẫn chồng chất vào tháng 6 với tốc độ nhanh nhất trong hơn 6 năm.

 Việt hóa: Phương Lê

Một trong số các hãng có nguy cơ chịu ảnh hưởng nhiều sẽ là Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là trụ cột của nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Hàn Quốc.

Samsung đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh số nhanh chóng khi nhu cầu tăng mạnh so với nguồn cung. Khi triển vọng chip trở nên ảm đạm, cổ phiếu của Samsung đã giảm trong năm nay, chứng kiến một vài đợt phục hồi do lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng.

 Việt hóa: Phương Lê 

Samsung và SK Hynix kiểm soát khoảng 2/3 thị trường chip nhớ toàn cầu. Chip nhớ cũng gắn chặt với các loại chip bán dẫn khác, như chip trong iPhone được sản xuất bởi TSMC hay card đồ họa trong máy chơi game, trí tuệ nhân tạo do Nvidia chế tạo. 

Sự sụt giảm của thương mại công nghệ tại Hàn Quốc được đánh giá là một sự gia tăng thêm dấu hiệu khó khăn cho nền kinh tế thế giới vốn đang đối mặt với hàng loạt thách thức, từ rủi ro địa chính trị đến lạm phát và lãi suất tăng.

Chưa kể, các tác động cũng được dự báo sẽ lan rộng sang thị trường tài chính. Micron Technology, nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn thứ ba thế giới, tuần trước đã đưa ra cảnh báo về tình trạng sụt giảm nhu cầu, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu chip toàn cầu.

Thị trường chứng khoán của Hàn Quốc là một trong những chỉ báo hàng đầu về hoạt động thương mại của đất nước. Lúc này, các nhà đầu tư đang xả cổ phiếu do dự đoán xuất khẩu sẽ đi xuống.

 Việt hóa: Phương Lê 

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis SA, cho biết: “Xu hướng này quan trọng đối với châu Á vì chu kỳ kinh tế của nó phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu công nghệ. Ít đơn đặt hàng mới hơn và lượng hàng tồn kho lớn cho thấy lĩnh vực công nghệ của châu Á sẽ chứng kiến ​​một chu kỳ tồn kho kéo dài và tỷ suất lợi nhuận thu hẹp”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết năm 2023 có thể khó khăn hơn năm nay.

Deutsche Bank AG nhận thấy cuộc suy thoái của Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - bắt đầu vào giữa năm 2023 và Wells Fargo cũng dự báo ​​một cuộc suy thoái vào đầu năm 2023. Mô hình Kinh tế học của Bloomberg cho thấy xác suất 100% xảy ra một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ trong vòng 24 tháng tới.