Mỹ lo rủi ro suy thoái nếu nguồn cung chip gián đoạn

Phương Lê 14:55 | 21/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã cảnh báo hôm 20/7 rằng sự phụ thuộc hiện tại của Mỹ vào chip máy tính nước ngoài đang đặt nước này vào tình thế rủi ro nếu nguồn cung bị cắt đứt.

Bình luận của bà Raimondo được đưa ra khi Quốc hội gần đến kỳ bỏ phiếu quan trọng về dự luật tài trợ cho ngành sản xuất chip bán dẫn của Mỹ.

Bà Raimondo nói: “Viễn cảnh Mỹ không còn quyền tiếp cận những con chip hiện đang được sản xuất ở Đài Loan (Trung Quốc) là một kịch bản đáng sợ. Đó có thể là một cuộc suy thoái sâu và ngay lập tức. Chúng ta cần một cơ sở sản xuất sản xuất những con chip này, ít nhất là đủ số lượng chip, ở đây ngay tại bờ biển của chúng ta, vì nếu không, chúng ta sẽ quá phụ thuộc vào các quốc gia khác ”.

Chip máy tính được sử dụng trong một loạt các thiết bị kết nối internet, từ điện thoại thông minh đến công nghệ y tế cho đến ô tô.

Đạo luật CHIPS trị giá hơn 50 tỷ USD sẽ giúp trợ cấp cho việc thành lập các nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ. Dự luật đã vượt qua rào cản thủ tục tại Thượng viện vào hôm 19/7 nhưng vẫn phải thông qua cả Hạ viện để được thông qua.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã vận động hành lang mạnh mẽ để thông qua dự luật này. Intel cảnh báo nhà máy sản xuất dự kiến ​​của họ ở Ohio, vốn ban đầu là 20 tỷ USD, có thể bị trì hoãn do bất kỳ sự đình trệ nào từ Quốc hội.

Trước một số ý kiến trái chiều đối với việc tài trợ đáng kể cho ngành công nghiệp bán dẫn, bà Raimondo giải thích, công nghệ bán dẫn là “công nghệ nền tảng cần thiết để củng cố mọi ngành công nghiệp”. Bà nói thêm rằng Mỹ phụ thuộc nhiều vào sản xuất chip nước ngoài, 90% chip tiên tiến hàng đầu được mua từ Đài Loan (Trung Quốc), điều này có thể tạo ra rủi ro an ninh quốc gia. Bà nhấn mạnh điều quan trọng là phải khuyến khích các công ty mở rộng sản xuất chip ở Mỹ, thay vì bị thu hút đầu tư vào các nền kinh tế khác có thể mang lại lợi ích hấp dẫn.