Nóng: Gần 200 cán bộ, nhân viên đồng loạt xin nghỉ việc, giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói gì?

19:58 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết những người nghỉ việc không phải tất cả đều là nhân lực trình độ cao mà có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm.

Hôm nay 13/4, dư luận xôn xao về thông tin hơn 100 nhân lực trình độ cao của bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, chuyển sang bệnh viện khác và cho rằng có gì đó bất thường.
 
Xác nhận với báo chí ngày 13/4, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, không phải hơn 100 nhân viên của bệnh viện nghỉ việc, mà là gần 200 người.
 
Theo Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, trong số gần 200 người có cả người mang hàm phó giáo sư, tiến sĩ nhưng nghỉ là để chuyển sang nơi khác có thu nhập cao hơn. Ngoài ra, không phải tất cả số nhân sự nghỉ đợt này đều có trình độ cao, cũng có nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn.
 
Trả lời trên báo Tuổi trẻ đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cũng cho biết đã nhận được báo cáo từ bệnh viện và phát hiện tình trạng nhiều bác sĩ có trình độ ở Bạch Mai xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác.
 
Vụ 200 cán bộ, nhân viên bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc
Có hơn 200 cán bộ, nhân viên bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc chứ không phải là 100 như thông tin ban đầu
 
Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai thống kê, báo cáo số cán bộ công chức có trình độ chuyên môn giỏi của bệnh viện xin chuyển công tác và phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
 
"Việc quản lý, sử dụng cán bộ, viên chức của bệnh viện thuộc thẩm quyền trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện. Với trách nhiệm cơ quan quản lý, chúng tôi đã biết việc này và yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai báo cáo vào tháng 2/2021. Bộ Y tế cũng đã nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 22/3/2021" – Tuổi trẻ dẫn lời đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay.
 
Theo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, nguyên nhân của việc cán bộ, viên chức xin chuyển công tác thì có nhiều, trong báo cáo của bệnh viện có phân tích một trong các nguyên nhân là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, tổng doanh thu của bệnh viện giảm. Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.
 
Ông này cũng cho rằng để người lao động gắn bó với đơn vị có rất nhiều yếu tố: nhu cầu của người lao động muốn dịch chuyển đến nơi có mức thu nhập cao hơn, người quản lý có tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, giúp cho người lao động phát huy tốt nhất năng lực của mình không... Trước đây, một số bệnh viện công lập khác cũng có tình trạng nhiều người nghỉ việc để chuyển sang làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân.
 
Đại diện vụ Tổ chức cán bộ cũng cho biết đến nay chưa nhận được phản ánh nào về việc bệnh viện nợ lương nhân viên y tế.
 
Liên quan đến vấn đề trên trả lời với Báo Người lao động, một số bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm đơn xin nghỉ việc và chuyển công tác sang đơn vị mới cho biết việc họ xin nghỉ việc là do không đồng tình với cách quản lý của người đứng đầu. Một bác sĩ cho rằng cách quản trị của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua là không phù hợp và mang tính chất cảm tính. Việc bổ nhiệm một số lãnh đạo khoa phòng mang tính cá nhân, không có tính tập thể. Đơn cử, hệ thống quản lý chất lượng là xu thế tất yếu để nâng cao hơn nữa chất lượng bệnh viện của các cơ sở y tế nhưng lãnh đạo bệnh viện đã gom đơn vị này thành một tổ trong Phòng kế hoạch tổng hợp là không phù hợp.
 
"Dư luận cho rằng bác sĩ và một số cán bộ lãnh đạo (phó trưởng khoa) xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua là do lương, thưởng bị chậm và bị cắt giảm mạnh so với trước đó nhưng đây không phải là lý do chính. Tôi xin nghỉ việc vì cảm thấy không phù hợp với cách quản lý của người đứng đầu. Nhiều người nghỉ việc vừa qua có lẽ đa số đều mong muốn có môi trường làm việc tập trung chuyên môn hơn "- một bác sĩ chia sẻ trên Báo Người Lao động.
 
Trong năm 2020, bệnh viện Bạch Mai bị phong toả hơn 1 tháng do bùng phát các ca nhiễm COVID-19. Ngoài ra, cựu Giám đốc bệnh viện là ông Nguyễn Quốc Anh và một số nhân sự cũ của Bạch Mai cũng bị bắt đề phục vụ công tác điều tra vụ mua sắm trang thiết bị y tế tại đây.
 
Trong bản báo cáo gửi bộ Y tế, bệnh viện Bạch Mai cũng đề nghị bộ sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.
 
Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, mỗi ngày tiếp nhận 6.000-7.000 người đến khám và hàng nghìn người điều trị nội trú.
 
H.A