Nông nghiệp hướng đến mục tiêu xuất khẩu 50 tỷ USD

Đỗ Hương/VGP 07:22 | 04/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay (3/10) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu mục tiêu 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9 Bộ NN&PTNT - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Qua 9 tháng, nông nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá với đà tăng của các sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 9 tháng tăng 15,2%, ước khoảng 40,8 tỷ USD, nhóm hàng nông sản và lâm sản chính, thủy sản đều tăng. Đến nay đã có 7 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu hơn 2 tỷ USD.

Thông tin tại buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu những tháng cuối năm rất khó giảm trong thời gian tới. Giá thịt lợn trong tháng 9 tăng lên từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg, nhưng sau đó giảm nhẹ. Điều này cho thấy, việc tái đàn không đồng đều như thời gian trước. Đây là những điều cần lưu ý trong tái đàn những tháng cuối năm".

Liên quan đến "rau bẩn đội lốt VietGAP vào siêu thị", ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu các Ban an toàn vệ sinh thực phẩm và Sở NN&PTNT ở địa phương tăng cường phổ biến đầy đủ về việc ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc và các quy định VietGap. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, đặc biệt lưu ý phải kiểm tra về ghi nhãn truy xuất nguồn gốc để phòng ngừa các trường hợp gian lận thương mại ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường của ngành công thương. Bên cạnh đó sẽ tổ chức các đơn vị tổng kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm".

Hướng đến mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 50 tỷ USD trong năm nay, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng dẫn, định hướng các địa phương nhất là các vùng trọng điểm về sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế, mở cửa thị trường, ở thị trường trong nước tập trung phát triển đa dạng các kênh tiêu thụ lương thực, thực phẩm; bảo đảm nguồn cung và ổn định giá thực phẩm, giá thịt lợn để góp phần giữ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong ngưỡng cho phép, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ tăng cường các giải pháp về thị trường để bảo đảm mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp trong năm nay.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, kết quả của ngành nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô. 

Từ nay đến cuối năm còn 3 tháng, về xuất khẩu còn nhiều khó khăn do đơn hàng giảm nhiều, dấu hiệu tồn kho còn, sức mua giảm. Tuy nhiên, với mục tiêu đạt trên 50 tỷ USD thì chúng ta sẽ hết sức phấn đấu, cố gắng thông qua các giải pháp về thị trường để bảo đảm mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.