Nữ doanh nhân vượt qua Nữ hoàng Anh Elizabeth về độ giàu có là ai?

Đông Bắc 07:00 | 10/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Akshata Murty - phu nhân người Ấn Độ của Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak là người giàu có hơn cả Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Bà Akshata (42 tuổi), là con gái của tỷ phú công nghệ tự thân N.R. Narayana Murthy. Akshata sở hữu số cổ phiếu trị giá gần 1 tỉ USD trong Infosys, theo tiết lộ từ sàn giao dịch chứng khoán. Điều này khiến vợ Bộ trưởng Tài chính Anh giàu hơn Nữ hoàng Elizabeth, người có tài sản cá nhân khoảng 350 triệu bảng Anh (460 triệu USD), theo danh sách người giàu có năm 2021 của Sunday Times.

Cặp đôi sở hữu ít nhất 4 bất động sản, bao gồm một ngôi nhà 5 phòng ngủ trị giá 7 triệu bảng Anh (9 triệu USD) ở Kensington, London và một căn hộ ở Santa Monica, California, Mỹ. Bà Akshata cũng là giám đốc của công ty đầu tư mạo hiểm Catamaran Ventures mà bà cùng ông Sunak thành lập năm 2013.

Bà Akshata thành lập nhãn hiệu thời trang riêng Akshata Designs vào năm 2010. Theo tạp chí Vogue năm 2011, bà làm việc với các nghệ sĩ ở những ngôi làng hẻo lánh để tạo ra những bộ quần áo kết hợp giữa Ấn Độ và phương Tây là "phương tiện để khám phá văn hóa Ấn Độ".

Bà Akshata Murty và ông Rishi Sunak gặp nhau tại Đại học Stanford, Mỹ khi bà Akshata theo học bằng MBA trong khi ông Sunak là một học giả Fulbright có bằng Oxford hạng nhất.

Đám cưới của cặp đôi diễn ra năm 2009 với quy mô khiêm tốn, nhưng tiệc chiêu đãi có sự tham dự của khoảng 1.000 khách bao gồm các chính trị gia, doanh nhân và vận động viên cricket.

Ông Sunak đang bị chỉ trích do luật của Vương quốc Anh yêu cầu mọi bộ trưởng phải công khai tất cả chi tiết tài chính của họ cũng như của các thành viên trong gia đình khi nhậm chức. Vì ông Sunak bị cáo buộc vi phạm luật này khi không tiết lộ tài sản tài chính của vợ mình, giới chức trách đã tiến hành 1 cuộc điều tra.

Theo báo cáo của truyền thông, cơ quan chức năng cũng phát hiện báo cáo tài chính của ông Sunak chỉ đề cập đến việc vợ ông là chủ một công ty nhỏ tên là Catamaran Ventures có trụ sở tại Anh.

Ngoài ra, việc bà Murthy sở hữu cổ phần của Infosys thực sự là một xung đột lợi ích đối với ông Sunak vì chính phủ Anh là nhà thầu của công ty công nghệ này.

Được biết, bà Murthy cũng có cổ phần chưa được khai báo trong 6 công ty khác của Vương quốc Anh, bao gồm một liên doanh trị giá 900 triệu bảng một năm với Amazon Ấn Độ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Vào ngày 8/4, bà Murthy nói bà sẽ ngừng né thuế của Anh đối với thu nhập nước ngoài của bà, chịu thua trước áp lực dư luận từng bị ông Sunak xem là hành động bôi nhọ chính trị.

Sự tức giận của công chúng về tình trạng thuế của bà Murthy càng tăng cao bởi quyết định tăng thuế trả lương của ông Sunak vào thời điểm lạm phát gia tăng khiến người Anh phải đối mặt với mức chi phí sinh hoạt bị siết chặt lớn nhất kể từ năm 1956. Điều này khiến uy tín của chồng cô, người từng được coi là ứng viên thủ tướng hứa hẹn, bị giảm sút.