Nga nối lại đường bay với Việt Nam

Đông Bắc 16:05 | 09/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 9/4, Nga vừa thông báo kế hoạch chấm dứt lệnh hạn chế các chuyến bay đến và đi từ 52 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đây là một phần kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp từng được thực hiện để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, các nước được nối lại đường bay là những quốc gia thân thiện, không tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Lệnh áp đặt hạn chế đi lại trên từng được Nga áp đặt khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, nhiều biện pháp cho đến nay vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, danh sách các quốc gia được Nga coi là điểm đến an toàn để nối lại các chuyến bay đang dần được mở rộng. Ngoài việc nối lại chuyến bay, Nga cũng sẽ dỡ bỏ các quy định hạn chế đi lại bằng đường bộ với Trung Quốc.

Nga đã đóng cửa không phận với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, trong đó có 27 quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhằm phản ứng trước các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng buộc các công ty của phương Tây chấm dứt hợp đồng cho thuê hơn 500 máy bay với các hãng hàng không Nga, đồng thời ngăn cản các hãng hàng không Nga mua các bộ phận linh kiện hoặc dịch vụ bảo trì từ châu Âu và Mỹ. Điều này gia tăng sức ép lên thị trường hàng không lớn thứ 11 thế giới.

 

Danh sách 52 quốc gia và vùng lãnh thổ được Nga dỡ bỏ hạn chế sau ngày 9/4:

Argentina, Algeria, Afghanistan, Bosnia và Herzegovina, Bahrain, Botswana, Brazil, Việt Nam, Venezuela, Hong Kong (Trung Quốc), Ai Cập, Zimbabwe, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Iraq, Jordan, Kenya, Triều Tiên, Trung Quốc, Costa Rica, Kuwait, Lesotho, Lebanon, Mauritius, Malaysia, Madagascar, Maldives, Morocco, Moldova, Mozambique, Myanmar, Mông Cổ, Namibia, Oman, Peru, Pakistan, Saudi Arabia, Serbia, Seychelles, Syria , Tanzania, Thái Lan, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Philippines, Fiji, Sri Lanka, Ethiopia, Nam Phi và Jamaica.