Nữ giám đốc thành lập `công ty ma` lừa đảo chiếm đoạt 44 tỷ đồng

10:20 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Trần Thị Sâm chiêu dụ họ góp vốn đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu sau đó chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công An Nghệ An cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Sâm (SN 1988, trú tại TP Vinh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết Trần Thị Sâm là giám đốc công ty CP Thương Mại Tổng Hợp Mạnh Khang (Trụ Sở tại TP Vinh) với các ngành nghề đăng ký kinh doanh gồm xây dựng nhà các loại, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, vận tải hàng hoá, buôn bán vật liệu xây dựng, khách sạn, cầm đồ, buôn bán xăng dầu…

Nữ giám đốc thành lập `công ty ma` lừa đảo chiếm đoạt 44 tỷ đồng - ảnh 1

Chân dung Trần Thị Sâm

Kết quả điều tra cho thấy, doanh nghiệp hiện tại không có hoạt động kinh doanh, chỉ có 1 kế toán nhưng không có quyết định tuyển dụng và không giữ bất kỳ giấy tờ nào. Việc ghi hoá đơn đầu ra chỉ thực hiện khi có yêu cầu của bà Sâm.

Căn cứ tài liệu, cơ quan Công an xác định, bà Trần Thị Sâm đã đưa thông tin gian dối về kinh doanh xăng dầu nhưng thực tế không có lợi nhuận phát sinh, lối kéo, huy động vốn của nhiều người, thực chất là lấy tiền của người đầu tư sau để trả cho người đầu tư trước. Sau đó, chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

Xung quanh xôn xao vụ nữ giám đốc lập công ty ma lừa đảo chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng rồi bỏ trốn, đại diện địa phương khối khối Vĩnh Yên, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, trước đây cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng là của bố mẹ chồng Trần Thị Sâm (33 tuổi) trú tại khối Vĩnh Yên để lại cho Sâm quản lý.

Sâm là người Hà Tĩnh, lấy chồng về khối Vĩnh Yên. Có thể do thấy con dâu nhanh nhẹn, hoạt bát nên bố mẹ chồng Sâm đã giao toàn quyền cho con dâu quản lý cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng.

"Bố mẹ chồng Sâm không trao cho con trai mà trao quyền quản lý cho con dâu. Hiện tại bố mẹ chồng Sâm cũng khoảng 70 tuổi thôi. Công việc kinh doanh vật liệu xây dựng của bố mẹ chồng Sâm trước giờ chưa có điều tiếng gì, vậy mà từ khi ông bà này giao quyền quản lý cho Sâm thì lại xảy ra vi phạm pháp luật như thế.

Ở địa phương tôi chưa nghe ai nói là Sâm lừa gạt nhưng có thể những hành vi vi phạm pháp luật đó Sâm làm với những người ngoài địa phương".

Do đối tượng đã rời khỏi nơi cư trú nên CQĐT đã phát thông báo truy tìm, đề nghị quần chúng nhân dân phối hợp báo tin. Bước đầu, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An xác định, số tiền mà bà Trần Thị Sâm chiếm đoạt của các doanh nghiệp và cá nhân lên đến hơn 44 tỷ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Sâm để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan CSĐT đang kêu gọi Sâm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, thông báo người nào là bị hại của Sâm thì trình báo với công an để được giải quyết.

Trước đó Vào tháng 1-2020, Sâm bị TAND tỉnh Hà Tĩnh phạt tiền 300 triệu đồng về tội mua bán trái phép hóa đơn. Trong vụ án này, Sâm đã mua hóa đơn khống giúp cho Hoàng Thị Hậu (50 tuổi, trú thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) hưởng lợi 255 triệu đồng.

Hậu cũng đã bị tòa phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Xem thêm: Công an Quảng Bình triệt phá đường dây lô đề “khủng” thông qua mạng xã hội

Nguyễn Dung