Nữ tỷ phú tự thân Địch Mỹ Khanh: Quyết định bỏ học để khởi nghiệp, gây dựng nên khối tài sản tỷ đô

10:50 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuổi thơ vì muốn khởi nghiệp mà trốn chạy khỏi nhà, người phụ nữ Địch Mỹ Khanh đã gây dựng nên cơ đồ nghìn tỷ, trở thành nữ tỷ phú tự thân nổi tiếng tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Có nhiều người phụ nữ trở thành tỷ phú nhờ vào tài sản thừa kế của bố mẹ hoặc lý do khác là lấy được chồng tốt. Thế nhưng Địch Mỹ Khanh lại thực sự đi lên bằng hai bàn tay trắng, đồng sáng lập công ty bất động sản Heung kong Group và trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Quảng Đông.

Nữ tỷ phú tự thân Địch Mỹ Khanh: Quyết định bỏ học để khởi nghiệp, gây dựng nên khối tài sản tỷ đô - ảnh 1

Chân dung nữ tỷ phú tự thân Địch Mỹ Khanh

16 tuổi bỏ nhà để lập nghiệp

Địch Mỹ Khanh sinh ra trong một gia đình là nông dân nghèo tại Quảng Đông, Trung Quốc. Thuở còn nhỏ do nhà nghèo không được ăn đủ bữa nên thường gầy còm hơn các bạn cùng trang lứa.

Mặc dù có xuất thân không danh giá, gia đình cũng không khá giả nhưng Địch Mỹ Khanh lại có thành tích học tập khá và luôn nằm trong top lớp. Bản thân bà cũng là một người rất hiếu động, hay gặp rắc rối ở trường nhưng vì học giỏi nên được giáo viên bỏ qua.

Vào thời điểm làn sóng khởi nghiệp bao trùm lấy Trung Quốc và bản thân bà đã bị thu hút. Năm 16 tuổi, bà có ý mong muốn sẽ bỏ học để đi làm nhưng bị gia đình phản đối kịch liệt. Vì thế, bà đã lén bỏ nhà và đi làm thêm ở ngoài, công việc đầu tiên mà bà làm chính là rửa bát ở nhà hàng với mức lương 300 tệ/tháng.

Khi tan làm, bà lại dựng một cửa sạp nhỏ bên đường nhưng với bà như thế là chưa đủ nên đã quyết tâm trở lại gia đình và xin người thân ủng hộ với quyết định khởi nghiệp. Tất nhiên, cha mẹ bà lại tiếp tục phản đối và rất tức giận khi con bỏ học để khởi nghiệp.

Nữ tỷ phú tự thân Địch Mỹ Khanh: Quyết định bỏ học để khởi nghiệp, gây dựng nên khối tài sản tỷ đô - ảnh 2

Bỏ nhà để lập nghiệp khi 16 tuổi, 22 tuổi trở thành giám đốc, 52 tuổi trở thành nữ tỷ phú tự thân nổi tiếng

Thế nhưng, với quyết định cùng việc không thể quay lại trường học nên mẹ bà đã cho con gái mượn 2.000 tệ (7 triệu đồng) để khởi nghiệp. Lúc này, Địch Mỹ Khanh đã không ngờ được rằng có một khoảng cách rộng giữa ý tưởng và thực tế, và với suy nghĩ lạc quan cũng như sự tự tin đã khiến cho bà thất bại cay đắng.

Địch Mỹ Khanh đã dùng 2.000 tệ của mẹ cho mượn đi bán quần dài ở gần ga tài. Trái với hi vọng của bà, chẳng ai thèm ngó ngàng tới quầy hàng nhỏ mà chỉ tập trung vào việc di chuyển. Chẳng mấy chốc số tiền khởi nghiệp đã bị tiêu hết.

Gặp thất bại nhưng quyết không bỏ cuộc

Mặc dù bà thất bại nhưng Địch Mỹ Khanh vẫn không hề lùi bước. bà biết được mình thất bại chính là do thiếu kinh nghiệm và quá ngây thơ. Chính vì thế bà đã bắt đầu chuyên tâm học hỏi để làm kinh doanh, từ việc hỏi người thân cho đến người bạn làm ăn của mình.

Cuối cùng, cơ hội một lần nữa đã đến với bà khi một người thân nhờ mua lô đồ nội thất chuyển từ Quảng Đông lên Bắc Kinh để bán. Bà đã đi khắp các con phố và chạy từ nhà này sang nhà khác để bán hàng. Toàn bộ số hàng được bán hết và bà nhận được 20.000 tệ hoa hồng.

Nhận thấy cơ hội kinh doanh trong ngành nội thất có khởi sắc, bà đã tiếp tục dấn thân vào khởi nghiệp. Với những kinh nghiệm có được bà đã thu về lợi nhuận là 1 triệu tệ chỉ trong 2 năm. Năm 22 tuổi bà đã trở thành nữ giám đốc công ty.

Nhận thấy việc vận chuyển đồ gia dụng có chi phí cao nên bà đã dự định mở một công xưởng tại Bắc Kinh. Thế nhưng, bà nhận ra được nếu mở công xưởng thì phải thuê nhân công nên đã đổi hướng sang mở xưởng sản xuất nệm. Quả thực, với quyết định này, xưởng sản xuất nệm của bà đã làm ăn vô cùng phát đạt.

Bà nên duyên với ông Lưu Trí Cường - ông trùm bất động sản ở Thượng Hải. Với sự giúp đỡ của chồng, sự nghiệp của bà phất lên. Địch Mỹ Khanh đã quyết định đi học trở lại và tốt nghiệp thạc sĩ vào năm 2001.

Nữ tỷ phú tự thân Địch Mỹ Khanh: Quyết định bỏ học để khởi nghiệp, gây dựng nên khối tài sản tỷ đô - ảnh 3

Bà Khanh cùng chồng Lưu Trí Cường - Ông trùm bất động sản tại Thượng Hải

Vào năm 1990, bà đã cùng chồng thành lập nên công ty Heung Kong Group chuyên bán đồ nội thất từ cận cao cấp đến cao cấp. Với lợi thế chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh đã giúp doanh nghiệp này nhanh chóng dẫn đầu thị trường với mức doanh thu là 1,5 tỷ USD.

Vào năm 2016, bà đã sở hữu khối tài sản là 1,1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân nổi tiếng ở tuổi 52. năm 2017, bà lot top 20 phụ nữ giàu nhất với khối tài sản là 15 tỷ USD. Ngoài ra, bà còn là một nhà từ thiện hào phóng, được vinh danh là Nhà từ thiện cho trẻ em Trung Quốc.

Xem thêm: 8 bí quyết làm giàu của triệu phú 28 tuổi Jeremy Adams: Chấp nhận sự cô đơn để có thành công

Tâm Phạm