OceanBank, Agribank ráo riết rao bán nợ các dự án trăm tỷ

Đông Bắc 15:47 | 22/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Agribank, OceanBank đang rao bán các dự án giá trị nhiều tỷ đồng để thu hồi nợ. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ của các "nhà băng" này đang gặp không ít khó khăn.

OceanBank bán nợ hơn 800 tỷ đồng của chủ dự án sân golf, biệt thự

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) mới đây thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD). Khoản nợ xấu của CUD tại OceanBank phát sinh theo hợp đồng tín dụng từ tháng 8/2007. Tổng dư nợ tạm tính đến hết ngày 7/4 là hơn 807,9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc chiếm 229,8 tỷ đồng, còn lại là tổng tiền lãi và tiền phạt.

Giá khởi điểm đấu giá tài sản OceanBank đưa ra là 692,7 tỷ đồng. Đây là lần thứ 4 khoản nợ này được rao bán, mức đấu giá lần này giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần đầu rao báo vào cuối tháng 3.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với hơn 50 ha đất thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tài sản gắn liền đất gồm các tài sản đã và đang hoặc sẽ hình thành trong tương lai, bao gồm sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác...

Khu đất nói trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư xây dựng dự án sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên từ năm 2014 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 sân golf và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên (lần 1) năm 2013. CUD là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, OceanBank cho biết ngày 26/11/2009, Thủ tướng ban hành Quyết định số 1946 về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020. Dự án của CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị. Vì vậy, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành, quản lý khai thác phần sân golf, với danh xưng CTCP Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc (Công ty Đầm Vạc).

Sau khi pháp nhân mới thành lập, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần sang Công ty Đầm Vạc, từ đó phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi với số tiền 276,7 tỷ đồng.

OceanBank cho biết đây là vi phạm của CUD, do không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp. Vì thế OceanBank đã yêu cầu doanh nghiệp trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp, nhưng đến nay CUD vẫn chưa thực hiện được.

Agribank rao bán nợ của chủ đầu tư “dự án bỏ hoang”

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Đầu tư Minh Việt để thu hồi nợ vay. Công ty này chính là chủ đầu tư của dự án “bỏ hoang” Tricon Tower khiến hàng trăm người mua nhà lao đao trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Agribank cho biết tổng dư nợ của Công ty Minh Việt tính đến ngày 17/06/2022 gần 169,4 tỷ đồng, trong đó 110 tỷ đồng là nợ gốc và nợ lãi gần 59,4 tỷ đồng.

Cỏ dại mọc phủ kín công trình dự án Tricon Tower bỏ hoang nhiều năm qua. Ảnh: Thanh Niên.

Theo đó, Agribank chào bán khởi điểm của khoản nợ với giá tương đương tổng dư nợ 169,4 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng, sở hữu khoản nợ do người mua được tài sản chịu trách nhiệm thanh toán (nếu có).

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 3 quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của Công ty Minh Việt với toàn bộ công trình thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp Tricon Towers tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tại thời điểm 10 năm trước, nhiều khách hàng mua căn hộ dự án Tricon Tower tố chủ đầu tư là Công ty Minh Việt thu của khách hàng từ 50-70% tổng giá trị căn hộ, trong khi tiến độ xây dựng chỉ đạt được 20% khối lượng công trình.

Đồng thời, phía chủ đầu tư đã hủy bỏ hợp đồng xây dựng phần thân, liên hệ ký kết với đơn vị khác nhưng không hề thông báo với khách hàng, cũng không thông báo cho khách về hiện trạng, tiến độ xây dựng của công trình.

Công trình dự án Tricon Tower ngừng thi công từ lâu nhưng phía chủ đầu tư báo với khách hàng là vẫn xây dựng, chủ đầu tư cũng không xác nhận được khi nào dự án xong, dân được bàn giao nhà.

Đỉnh điểm, ông Edward Chi (người Mỹ gốc Hoa) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Minh Việt, chủ đầu tư dự án Tricon Tower đã biến mất cùng số tiền hơn 400 tỷ đồng của người mua nhà.

Khi ra mắt trên thị trường, theo quảng cáo của chủ đầu tư và các đơn vị phân phối Tricon Tower, dự án này được giới thiệu với những lời có cánh. Tricon Tower có 3 toà nhà cao 45 tầng với 5 loại căn hộ. Giá mỗi mét vuông từ 1.500-1.800 USD. Chủ đầu tư là Công ty Minh Việt cam kết muộn nhất đến 30/6/2012 sẽ bàn giao nhà cho khách nhưng đến nay, dự án vẫn là bãi hoang.