Ôm mộng làm giàu từ lan đột biến gặp phải các `tay siêu lừa`, người chơi "vỡ nợ" hàng chục tỷ đồng

17:32 | 15/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ôm mộng làm giàu từ lan đột biến, người mua bán lại vỡ nợ 10 tỷ đồng, người bán bị bắt giam vì tội chiếm đoạt tài sản lên đến 4,6 tỷ đồng.
Anh Nguyễn Văn Sự quê Vĩnh Phúc chia sẻ: "Tôi đang đứng trên bờ vực vỡ nợ gần 10 tỷ đồng. Họ cho tôi xem hoa lan đột biến thật tại vườn nhưng khi giao lại là những cây hoa thường".
 
Không riêng gì anh Sự, trong thời gian gần đây cũng có rất nhiều cá nhân có đơn trình báo gửi các cơ quan công an. Hoàn cảnh chung của họ chính là đều bị "lừa đảo" thông qua các hoạt động giao dịch hoa lan đột biến.

Sau những phi vụ mua đi bán lại hoa lan đột biến, nhiều người ôm mộng làm giàu nhanh chóng nhưng vô tình lại bị lừa. Có nhiều người đã vừa mất tiền lại vừa ôm những khoản nợ khổng lồ, có người lại vướng vào vòng lao lý khi bán lại hoa lan đột biến giả.

Vỡ nợ 10 tỷ đồng vì "Lúc xem là hoa thật, Lúc nhận thì hoa thường"

Cụ thể về việc "ôm nợ 10 tỷ đồng", chủ nhân món nợ là anh Nguyễn Văn Sự cho biết: "Thông qua mạng xã hội và người quen nên đã biết đến các vườn lan ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), Yên Thủy (Hòa Bình), Chương Mỹ (Hà Nội), Long Thành (Đồng Nai)". Để chắc chắn thì anh đã trực tiếp đến các nhà vườn để xem và bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua các giống hoa lan đột biến.

Ôm mộng làm giàu từ lan đột biến gặp phải các `tay siêu lừa`, người chơi vỡ nợ hàng chục tỷ đồng - ảnh 1

Vỡ nợ 10 tỷ vì lan đột biến

Không có gì đáng nói nếu như việc mua bán nhận được sự hài lòng của khách hàng. Nhưng trớ trêu ở đây là khách hàng có phản hồi và bắt anh Sự đền với số tiền lên đến 10 tỷ đồng.

Lan đột biến được "hét" với giá trên trời, có cây lên đến 40 tỷ đồng

Theo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Tháng 3/2021, trên địa bàn diễn ra 2 vụ chuyển nhượng hoa lan đột biến với số tiền giao dịch lên đến hàng chục tỷ đồng". Trong đó, 6 cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước tại xã Thuần Hưng (huyện Khoái Châu) được bán với giá 34 tỷ đồng. Con số kỷ lục cho một cây lan đột biến Ngọc Sơn được bán với gái 40 tỷ đồng được Hội hoa lan Phố Hiến ghi nhận.
 

Ôm mộng làm giàu từ lan đột biến gặp phải các `tay siêu lừa`, người chơi vỡ nợ hàng chục tỷ đồng - ảnh 2

Lan đột biến được hét với giá trên trời

Một chủ vườn lan tại Hải Phòng cũng thông tin: "5000 con giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước đã được bán với giá 250 tỷ đồng. Mặc dù số tiền bỏ ra khủng nhưng người mua vẫn chấp nhận mua bởi giống lan đột biến này hoa nở đẹp, mùi thơm khác biệt".
 
Chủ vườn này cũng cho biết thêm: "Trong vườn lan rộng 12ha của anh thì có những giống lên đến 30 tỷ đồng/cây".

Những "vụ siêu lừa" lên đến hàng trăm triệu đồng

Trước đó cũng có những vụ lừa đảo bán hoa lan đột biến bị tố giác. Điển hình ngày 8/1, Công an tỉnh Pleiku (Gia Lai) đã phát thông báo truy tìm hai đối tượng bị tố giác lừa đảo bá hoa lan đột biến. Cụ thể, 3 người dân ở Gia Lai và 1 người ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã trình báo Công an Pleiku về việc bị Nguyễn Tùng Dương (25 tuổi, Thanh Hóa) và Bùi Huy Hoàng (32 tuổi, Hòa Bình) lừa đảo nhiều lần với số tiền 984 triệu đồng.
 
Thêm một trường hợp khác, vào tháng 8/2020, anh Hoắc Công Tưởng (Hà Giang) cho biết đã xuống tiền mua hoa lan đột biến với tên "5 cánh Phú Thọ" với giá 96 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, anh Tưởng cho biết người này cũng là nạn nhân của một nhóm lừa đảo với tổng số tiền 7 tỷ đồng nên sau đó phải bán tháo.
 
Trường hợp tiền mất mà không liên lạc được với người mua là anh Minh Đức ở Thanh Hóa khi đã vay mượn 50 triệu đồng để mua cây lan đột biến nhưng cây lan nhận về lại chỉ là lan thường.

Tù tội vì lừa đảo

Lâm Đồng: Ngày 8/9/2020, Công An huyện Di Linh đã tiến hành bắt tạm giam đối với Bùi Quang Sỹ (1986, Hòa Bình) về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với giá trị khoảng 2 tỷ đồng.
 
Phú Thọ: Tháng 12/2020, Công an Huyện Tân Sơn đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi) về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

"Nữ quái siêu lừa" chiếm đoạt 4,6 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng

Người phụ nữ được xem là "nữ quái siêu lừa" này chỉ mới 29 tuổi nhưng lại có kinh nghiệm dày dặn khi thành công lừa được số tiền lên đến 4,6 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tháng. 
 
Ôm mộng làm giàu từ lan đột biến gặp phải các `tay siêu lừa`, người chơi vỡ nợ hàng chục tỷ đồng - ảnh 3
 
Chân dung "nữ quái" Tạ Thị Suối Vân

Ngày 14/1, Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tạ Thị Suối Vân (29 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán hoa lan giả trên mạng xã hội.
 
Đối tượng Vân khai: "Rao bán các loại phong lan đột biến như 5 cánh trắng HO, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy.... nhưng thực chất đều là những cây phong lan bình thường".

 

Xem thêm: Góc khuất giao dịch khiến nhà đầu tư lan đột biến mất trăm tỷ nhưng không dám báo công an?

 
Tâm Phạm