Ông Biden thúc giục Thượng viện nhanh luận tội Tổng thống Trump

15:11 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ cáo buộc ông Trump kích động nổi loạn tại Điện Capitol ngày 6/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden còn thúc giục Thượng viện nhanh chóng tiến hành luận tội vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm.
Theo CNN đưa tin, trong bài phát biểu ngày 13/1 ông Biden đánh giá, việc Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết luận tội Tổng thống Trump là một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng, được thực hiện bởi các thành viên tuân thủ Hiến pháp và lương tâm. 
 
Theo đó, vị Tổng thống đắc cử cũng yêu cầu Thượng viện bên cạnh việc chú trọng những chương trình nghị sự quan trọng thì phải theo dõi sát sao phiên tòa luận tội ông Trump. Động thái này cho thấy, ông Biden muốn nhanh chóng giải quyết các thủ tục chống lại người đứng đầu Nhà Trắng đương nhiệm trước khi ngày chuyển giao quyền lực ngày càng gần. 
 
Ông Biden thúc giục Thượng viện luận tội Tổng thống Trump
Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, ngày 13/1 Hạ viện Mỹ đã thông qua bản luận tội ông Trump với 232 phiếu tán thành về cáo buộc "kích động bạo loạn". Như vậy, ông Trump trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần.

Thời gian trước, ông Biden luôn giữ im lặng nên mọi người cảm thấy có vẻ ông không mấy quan tâm đến việc luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các cố vấn của ông Biden từng tiết lộ với CNN rằng, Tổng thống đắc cử đang lên kế hoạch tuyên bố về việc luận tội tối ngày 13/1. 

Theo Hiến pháp Mỹ, không thể luận tội một tổng thống đã không còn tại vị. Do đó, Quốc hội sẽ mất thẩm quyền theo hiến pháp để tiếp tục các thủ tục luận tội ông Trump khi Tổng thống đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.
 
Hiện, ông Biden vẫn đang chờ đợi thông tin về việc Thượng viện có tiếp tục luận tội ông Trump hay không và các điều trần để xác nhận nội các cũng như điều luật liên quan đến COVID-19 dự kiến sẽ phác thảo chi tiết vào ngày 14/1 tới.
 
Theo các trợ lý của ông Biden, Tổng thống đắc cử và nhóm chuyển giao của mình đang làm việc ngầm với các thành viên dân chủ ở Thượng viện và các nhà quản lý luận tội tại Hạ viện, nhằm thúc đẩy phiên tòa luận tội Tổng thống Trump có thể diễn ra nhanh nhất có thể. 

Tiểu Long