Ông chủ Asanzo bỗng đầu tư trại bò 2.000 tỷ và sản xuất phân bón hữu cơ

16:47 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dự án đầu tư sang nông nghiệp do ông chủ Asanzo và nhóm đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng, bước đầu sẽ xây dựng 5 trang trại nuôi bò và sản xuất phân bón hữu cơ theo mô hình khép kín.

Cùng với nhóm nhà đầu tư, ông Phạm Văn Tam rót tiền vào hệ thống 5 trang trại trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An, tổng vốn 2.000 tỷ đồng. Chuỗi trang trại được tổ chức theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn khép kín, không có nước thải, không có phế phẩm. Nguồn bò nhập từ Australia, nuôi lấy thịt phục vụ thị trường lân cận. Phế phẩm, chất thải từ quá trình chăn nuôi sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất phân hữu cơ dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp. Cỏ và rơm rạ cho bò ăn được thu gom từ người nông dân quanh vùng.
 
Vị doanh nhân cho hay, các trang trại đã hoàn tất quy trình nuôi bò lấy thịt và phân phối cấp 1, đang cung cấp ra thị trường 50 tấn thịt mỗi ngày. Với khối lượng phân mỗi ngày hơn 400 tấn, doanh nghiệp chuẩn bị ra mắt phân bón hữu cơ dạng tơi và dạng viên nén ngay trong tháng 3 với thương hiệu Ba Con Bò. Bắt đầu hoàn toàn từ con số không, ông Tam kỳ vọng Ba Con Bò sẽ đạt mức tăng trưởng ít nhất 500% trong năm nay.
 
Ông chủ Asanzo lấn sân sang nông nghiệp
Ông chủ Asanzo Phạm Văn Tam sẽ lấn sân sang ngành nông nghiệp
 
Thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò của Asanzo lên kế hoạch sẽ ra mắt sản phẩm ngay trong tháng 3/2021. Người đứng đầu doanh nghiệp, ông Phạm Văn Tam kỳ vọng Ba Con Bò sẽ đạt mức tăng trưởng tối thiểu 500% ngay trong năm nay.
 
Giải thích về lý do lấn sân sang chăn nuôi bò và sản xuất phân bón hữu cơ, ông Phạm Văn Tam cho biết năm qua, hoạt động kinh doanh điện tử gặp nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, do đó đây là lúc nhìn lại gốc rễ vấn đề liên quan tới thu nhập của người tiêu dùng.

"Khách hàng của tôi đa phần là người nông dân, họ được mùa, được giá, mới có thể tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống. Bao năm qua tôi sống nhờ họ với các sản phẩm điện tử vừa túi tiền, nay là lúc tôi tham gia giúp họ kiếm được tiền", ông Tam nói.
 
Trong năm 2022, Asanzo dự kiến sẽ mở rộng mô hình trang trại bò về phía Nam, đặc biệt là tại các tỉnh miền Tây nhằm tận dụng lợi thế của vùng nguyên liệu và thị trường tiềm năng.
 
"Chúng tôi chưa biết được thành công đến đâu khi làm nông nghiệp công nghệ cao, nhưng sẽ tiến tới mở rộng dần dần", ông chủ Asanzo chia sẻ.
 
Ông chủ Asanzo lấn sân sang nông nghiệp
 
Từ năm 2017, trước khi Asanzo xảy ra biến cố, ông Tam từng bày tỏ mối quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp. Trước đó, ở cương vị nhà đầu tư, ông cho biết sẵn sàng rót vốn 5 triệu USD cho các startup phù hợp trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp.
 
Những năm gần đây, ngành nông nghiệp chứng kiến sự đổ bổ của các doanh nghiệp ngoài ngành. Trong số những ông lớn mới nhảy vào thị trường có thể kể đến Tập đoàn Hoà Phát mở nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, THACO chi hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào công ty nông nghiệp của bầu Đức, FLC sản xuất cây ăn trái, dược liệu...
 
Giới chuyên gia nhận định, doanh nghiệp ngoài ngành đổ vốn vào nông nghiệp là dấu hiệu tích cực bởi doanh nghiệp có cái nhìn dài hạn và nguồn vốn lớn, có khả năng đầu tư vào những công nghệ mới hướng tới nông nghiệp bền vững.
 
Nguyễn Dung