Ông Đặng Thành Tâm: KBC không kịp giao đất cho nhà đầu tư

11:09 | 30/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là một trong những lời đáng chú ý của vị Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) trong tọa đàm "Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021" do Báo đầu tư tổ chức vào ngày 28/7.

Cụ thể, ông Thành đã tự "quảng cáo" cho doanh nghiệp KBC sở hữu những điểm khác biệt với những công ty trong ngành. Chỉ trước hai hôm buổi tọa đàm thì KBC cho biết đã nhận được đất trong khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời sẵn sàng mở cửa cho nhà đầu tư lớn khác. Thực tế là công ty không kịp giao đất cho đối tác, một số nhà đầu tư như LG đang mong muốn KBC phát triển nhanh giai đoạn 3.

Công ty cũng có nguồn đất tại nhiều địa phương và được chính quyền giao làm khu công nghiệp như tại Long An, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên...

Nhận định về tình hình kinh doanh theo ông Thành thì dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết. Năm ngoái, nước ta vẫn kiểm soát tốt dịch Covid-19 nên vẫn thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Đặng Thành Tâm: KBC không kịp giao đất cho nhà đầu tư - ảnh 1

Chân dung ông Đặng Thành Tâm, ông chủ tập đoàn Kinh Bắc

Trên thị trường chứng khoán thì bán niên năm 2021, với chính sách tiêm vaccine, không đóng cửa doanh nghiệp nên dòng vốn FDI cũng bước đầu ổn định. Tỷ lệ đóng góp của doanh nghiệp hoạt động là 6,5%. Theo đó, TTCK đã từng ghi nhận những phiên giao dịch lên tới 20.000 - 25.000 tỷ đồng/phiên giao dịch.

Vị Chủ tịch Kinh Bắc tin rằng niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị suy giảm bởi TTCK có phát triển tốt hay không phụ thuộc vào sức khỏe doanh nghiệp. Hiện công tác tiêm vaccine tại các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang… và hiện tại là TP.HCM tiến triển tích cực góp phần tốt cho việc dập dịch trong thời gian tới. Quyết tâm của Chính phủ chắc chắn Việt Nam sẽ thành công. 

Với các chính sách hiện hành, ông Thành tin tưởng rằng chỉ trong khoảng thời gian ngắn vài tháng tới Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại TP.HCM nói riêng, Hà Nội và các tỉnh thành nói chung, các chính sách của Việt Nam sẽ sớm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Dẫn chứng ngay từ các quốc gia như Mỹ đã kiểm soát được dịch bệnh thì tiêu dùng, du lịch, hàng không… tăng lên, thúc đẩy kinh tế trong nước tăng, sản xuất cung ứng tăng. 

Về kế hoạch sắp tới, KBC vẫn nhắm đến mở rộng bất động sản khu công nghiệp, đồng thời tham gia vào các dự án bất động sản nhà ở như tại Khu đô thị Tràng Cát Hải Phòng…

Với dự án đặt ra yêu cầu về số tiền đầu tư cao thì Kinh Bắc không còn cách nào khác phải tiến hành tăng vốn. 

Bất chấp những nghi ngại, thì theo ông Thành tăng vốn sẽ không lo sợ pha loãng nếu lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt. Lãnh đạo doanh nghiệp này nhận định, năm 2021-2022, lợi nhuận KBC vẫn có đà tăng nhờ tận dụng tốt sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư và các khu công nghiệp đều có các khu nhà ở công nhân. 

Việc đầu tư vào khu công nghiệp tuy sẽ không mang lại lợi nhuận cao vì với chính sách khuyến khích nhà đầu tư sẽ có hạ giá. Tuy nhiên, nếu thu hút được nhà đầu tư thì các khu đô thị lân cận vùng công nghiệp sẽ biến chuyển nhanh mạnh và mang lại lợi ích.

Ngoài ra, ông Thành cũng đánh giá rằng các dự án nhà ở xã hội cũng là động lực thu hút vốn FDI bên cạnh các nhà máy, xí nghiệp đăng ký nhà ở cho công nhân. Điểm cộng với các nhà đầu tư FDI thì việc sẵn các khu nhà ở, thì họ quyết định đầu tư nhanh hơn, mang lợi cho cả địa phương, người lao động và khu công nghiệp, vùng xung quanh hưởng ké lợi ích và tăng giá thêm. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội vẫn có 20% thương mại, có thể thu được lời. 

H.S

Xem thêm: Chủ tịch Kinh Bắc City: Đại gia Đặng Thành Tâm và quá khứ `làm mưa làm gió` tại sàn chứng khoán Việt