Ông Lê Như Linh - Bản lĩnh của một CEO dùng kinh nghiệm từ giảng đường vận dụng vào kinh doanh

16:15 | 24/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xuất phát điểm là một giảng viên trường Đại học Mỏ Địa chất, ông Lê Như Linh chuyển hướng sang kinh doanh sau 4 năm đứng giảng đường và đã tạo đấu riêng cho mình trong suốt quá trình công tác.

Ông Lê Như Linh là ai?

Ông Lê Như Linh sinh ngày 07/07/1967 tại Phú Thọ, là một Tiến sỹ Kinh tế Dầu khí có kinh nghiệm 4 năm giảng dạy trên giảng đường bộ môn Kinh tế Địa chất và 28 năm chuyên môn trong ngành dầu khí.

Ông Lê Như Linh - Bản lĩnh của một CEO dùng kinh nghiệm từ giảng đường vận dụng vào kinh doanh - ảnh 1

Chân dung ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc PVPower

Trong suốt hành trình công tác trong ngành dầu khí, ông Linh đã đi qua ban chuyên môn PVN xuống PVDrilling, PVOil và là Chủ tịch của PVGas. Ông giữ chức Tổng giám đốc PVPower từ ngày 23/11/2018.

Quá trình công tác của ông Lê Như Linh

Tháng 10/1990 - 2/1994: Ông Linh là Giảng viên Bộ môn Kinh tế Địa chất của Trường Đại học Mỏ địa chất

Tháng 3/1994 - 10/2006: Ông đảm nhiệm chức vụ chuyên viên Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam

Tháng 10/2006 - 12/2007: Ông giữ chức vụ Phó trưởng ban Kế hoạch - Đầu tư Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tháng 12/2007 - 07/2009: Đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban đầu tư Phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tháng 6/2009 - 3/2010: Ông Linh giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan

Tháng 4/2015 - 5/2015: Đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam

Tháng 12/2013 - 11/2018: Ông giữ chức vụ HĐQT PVGas

Từ ngày 23/11/2018: Ông Linh đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc PVPower

Bản lĩnh của một CEO - Lấy kinh nghiệm trên giảng đường 'tham chiến' vào lĩnh vực kinh doanh

Trước khi làm kinh doanh, ít ai biết được rằng ông Lê Như Linh là một giảng viên đại học trong thời gian 4 năm tại trường Đại học Mỏ địa chất. Khi quyết định chuyển hướng sang kinh doanh, ông Linh đã ấp dụng những kinh nghiệm trên giảng đường của mình và gặt hái được nhiều thành công trong khâu công tác quản trị điều hành. Những nơi ông từng đặt chân đến không đơn thuần chỉ là sản xuất kinh doanh mà còn là phát triển của khoa học công nghệ đòi hỏi tính học thuật cao.

Kết hợp kinh nghiệm giảng dạy từ trường đại học kết hợp với thực tiễn kinh doanh ở doanh nghiệp ông Linh đã tạo ra cho mình một bản sắc riêng. Chính vì thế, sau 28 năm trong ngành dầu khí ông nổi tiếng trong các quyết định mang tính tập thể và cá nhân bởi sự cẩn thận và chỉnh chu.

Ông Lê Như Linh - Bản lĩnh của một CEO dùng kinh nghiệm từ giảng đường vận dụng vào kinh doanh - ảnh 2

Ông Linh trong buổi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới của Tổng CTCP Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power

Ông Linh có từng chia sẻ: "Việc chuẩn hóa mô hình quản trị điều hành chuyên nghiệp và số hóa không chỉ giúp tiết giảm nhân sự mà còn giúp tối đa hóa lợi nhuận đồng thời nâng cao được giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp".

Chính cách quản trị này đã giúp cho PVGas trong suốt thời gian ông Linh quản lý và điều hành đều là đơn vị luôn dẫn đầu về giá trị cổ phiếu cũng như thương hiệu nổi bật trong ngành.

Riêng về PVPower, ưu tiên của ông Linh chính là cùng ban lãnh đạo nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ nhằm dồn hết tâm huyết đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trong thị phần ngành điện, sản lượng điện 4 tháng đầu năm của PVPower đạt 4,640 triệu kWh, doanh thu toàn Tổng công ty đạt 7.783 tỷ đồng đạt 99% kế hoạch đặt ra cho cả năm 2021. Cho thấy được rằng, bằng những quyết sách đúng đắn của ông Linh cũng như toàn bộ ban lãnh đạo đã đưa doanh nghiệp này phát triển vượt bậc.

Để có kết quả kinh doanh khả quan và ngày càng tốt hơn, ông Linh đã thực hiện kiện toàn nhân sự và cơ cấu hoạt động để giúp các công ty hoạt động được hiệu quả. Đối với các nhà máy hiện hữu ông sẽ tiến hành cho tiết giảm chi phí hoạt động nhằm tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Các dự án mới sẽ được thúc đẩy nhanh các quy trình để phát triển đúng tiến độ và đưa vào vận hành sớm nhất.

Về kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp, ông Linh cũng cho tiến hành nghiên cứu thêm các phương án mở như thay thế nguyên liệu, nguồn cung để tránh phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào và giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, còn áp dụng phương án tạo đột phá mới như năng lượng tái tạo, điện thông minh để cơ cấu lại thị phần ngành điện từ đó có thể chiếm lĩnh được thị trường.

Cho thấy, trong suốt 4 năm ông Linh đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đã đưa PVPower có một bước tiến mới và khẳng định vị thế trong lĩnh vực dầu khí.

Điểm qua vài nét của PVPower trong năm 2021

Hiện tại, PVPower có vốn điều lệ hơn 23 ngàn tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2021, PVPower đã thu về 7.783 tỷ đồng với tổng sản lượng điện đạt 4.640 triệu kWh. Để có được kết quả kinh doanh hiệu quả này, PVPower đã tiến hành tập trung quản lý kỹ thuật và vận hành sản xuất đồng thời cho sửa chữa bảo dưỡng các nhà máy điện ổn định và an toàn.

Ông Lê Như Linh - Bản lĩnh của một CEO dùng kinh nghiệm từ giảng đường vận dụng vào kinh doanh - ảnh 3

Tổng CTCP Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power

Năm 2018, PVPower được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Rating công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở mức BB với triển vọng tích cục. Doanh nghiệp này được đánh giá là nhà phát hành ngoại tệ dài hạn đạt mức BB, xếp hạng này của PVPower bằng mức xếp hạng quốc gia Việt Nam.

Để có thể lọt vào bảng xếp hạng này, PVPower đã rất nỗ lực trong suốt năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Minh chứng cho thấy doanh nghiệp này đã đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả các nhà máy điện và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đặt ra.

Xem thêm: 'Bầu Hiển' và PV Power 'bắt tay' làm dự án điện khí 3,5 tỷ USD tại Hà Tĩnh

Tâm Phạm