Ông Lê Viết Hải và hành trình vượt sóng lớn ôm tham vọng đưa Hòa Bình thành đơn vị xây dựng toàn cầu

14:24 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

"Từ trước đến nay, tất cả tài sản tôi đều tập trung cho công ty. Nếu có vốn lớn tôi sẽ đưa xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện các siêu dự án, mang về nhiều tỷ USD cho đất nước?

Ông Lê Viết Hải là ai?

 
"Thuyền to, sóng lớn" là câu ngạn ngữ rất đúng với công ty xây dựng của doanh nhân Lê Viết Hải. Trải qua rất nhiều sóng gió trên thương trường, ông Hải vẫn vững tay lái chèo chống con thuyền địa ốc Hòa Bình (HBC, gọi tắt Hòa Bình) phát triển vượt bậc. Từ đó trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tổng thầu xây dựng. 
 
Ông Lê Viết Hải là ai? Doanh nhân Lê Viết Hải sinh ngày 12/11/1958 (quê ở làng Phú Xuân, huyện HƯơng Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình có 11 anh chị em tại Thừa Thiên Huế. 
 
Bố ông là hiệu trưởng trường Bồ Đề (Huế), còn mẹ làm kinh doanh buôn bán nhỏ. Năm ông lên 9 tuổi, gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. 
 
Tuy kinh tế gia đình không dư giả nhưng bố mẹ vẫn quyết tâm cho ông được học hành tử tế. Sau này ông tốt nghiệp ngành kiến trúc của Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh. Thời điểm mới ra trường ông đầu quân cho công ty quản lý nhà với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân. 
 
Mặc dù tốt nghiệp bằng kiến trúc nhưng ông không làm kiến trúc sư mà chuyển hướng sang làm kỹ sư xây dựng. Bởi ông biết rằng nhu cầu xây dựng của xã hội ngày càng lớn. 
 
Sau 4 năm làm việc ở Công ty quản lý Nhà TP Hồ Chí Minh, ông Hải tích lũy được một nhiều kinh nghiệm quý báu. Ông Hải quyết định ra kinh doanh riêng. Ông sáng lập và điều hành Văn phòng xây dựng Hòa Bình với 5 kỹ sư và 20 người thợ, chủ yếu nhận thiết kế và thi công các công trình nhà ở tư nhân.
 
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải là ai?
Chân dung Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải
 
Ban đầu đội ngũ còn non trẻ song khả năng sáng tạo, tinh thần cầu tiến, làm việc có chuyên môn nên các đơn đặt hàng về các công trình nhà hàng, khách sạn, văn phòng... ngày càng nhiều.
 
Từ năm 1993 – 1997, ông Hải mở rộng đầu tư các xưởng sản xuất, thành lập 2 xưởng Mộc Hòa Bình và Sơn Hòa Bình. Đến năm 1997, ông Hải đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật cao theo chiều sâu. Công ty Xây dựng Hòa Bình bắt đầu áp dụng quy trình ISO 9000 và quy trình Quản lý Chất lượng toàn diện (TQM) nhằm bảo đảm nâng cao chất lượng công trình.
 
Đến ngày 01/12/2000, Văn phòng Xây dựng Hòa Bình chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Xây dựng & Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình). Hiện nay, Công ty có hơn 3.042 nhân viên và 5 công ty thành viên.
 
Ngày 27/12/2006, cổ phiếu Hòa Bình chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE: HBC).
 
Sau 17 năm hình thành và phát triển, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa BÌnh. Công ty hoạt động với phương trâm: "Tập trung cao", "Chuyên biệt để khác biệt" và lấy ngành xây dựng làm cốt lõi.
 
Được biết, sau 30 năm hình thành, phát triển, tái cơ cấu doanh nghiệp, Tập đoàn Hòa Bình với vốn điều lệ lên hơn 2.300 tỷ đồng (tháng 1/2020). Hiện nay tập đoàn không ngừng lớn mạnh với các dự án bất động sản khổng lồ.
 
Sự nỗ lực của ông Hải cùng các cộng sự đã tạo ra Hòa Bình hùng mạnh. Bên cạnh đó, ông Hải cũng nhận được nhiều giải thưởng dành cho cá nhân xuất sắc nhất. 
 
Cụ thể, ông Lê Việt Hải nằm trong top 10 doanh nhân được vinh dự nhận danh hiệu “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect 2013” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức; giải thưởng Top 100 “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” do UBND TP.HCM trao tặng.
 
Ngoài chức Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, ông Hải còn nắm giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) nhiệm kỳ IV (2016 – 2020); Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
 
Hiện thời, Tập đoàn Hòa Bình đang thi công  gần 400 công trình bao gồm 80 công trình đang thi công trải dọc từ Bắc đến Nam, tạo công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động cùng với 9 công ty thành viên (8 ở TP.HCM, 1 ở Long An) hoạt động trên khắp cả nước và tại thị trường quốc tế như Malaysia, Myanmar.
 
Được biết, ông Hải đang sở hữu hơn 36 triệu cổ phiếu HBC, tỉ lệ 15,8% số vốn. Tính theo tỉ lệ chốt phiên ngày 26/5/2020, giá trị tài sản của ông Hải đạt 428,5 tỷ đồng.
 
Vợ, con và các anh chị em trong gia đình ông cũng đang sở hữu cổ phần ở Hòa Bình. Hiện bà Bùi Ngọc Mai (vợ ông Hải) đang nắm giữ 4 triệu cổ phiếu HBC trị giá 49,7 tỷ đồng (chốt phiên giao dịch ngày 31/12/2019).
 
Con trai là Lê Viết Hiếu (SN 1992), tốt nghiệp ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ) đã được bổ nhiệm  làm tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) thay cho ông Lê Viết Hải, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc HBC trong thời gian rất lâu. Ông Hiếu đang nắm giữ hơn 1 triệu cổ phiếu trị giá 12,5 tỷ đồng (chốt phiên giao dịch ngày 5/6/2020).
 

"Tôi làm giàu để cống hiến nhiều hơn"

 
Trong giới đầu tư xây dựng Việt Nam không ai không biết đến tên tuổi của ông Lê Viết Hải. Ngay từ những năm đầu lập nghiệp ông đã có những dự án lớn như: khách sạn Riverside trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM), khách sạn International, Food Center of Saigon, Tecasin Business Center and Serviced Apartments.
 
Sau đó, ông Hải hướng tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sang thực hiện các công trình Nhà máy nước ép trái cây Delta (Long An). Tương tự, các công trình làm nên tên tuổi Hòa Bình như: Saigon Sky Garden Apartments, Stamford Court, Riverside Aparment, Legen Hotel, Melinh Point Tower, Ocean Place (nay đổi tên là Sheraton Plaza)…
 
Một số dự án xây dựng có quy mô lớn như: Dự án Saigon Centre giai đoạn 2, The Ascent Condominiums, Estella Heights, dự án mở rộng Nhà ga quốc tế T2 Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng...
 
Ngày 18/8/2020, Tập đoàn Hòa Bình cùng với Vingroup chính thức cất nóc tòa P10 thuộc lô F5 CH1 thuộc dự án Vinhomes Smart City.
 
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải là ai?
 
Không dừng lại ở thị trường trong nước, ông Hải luôn tham vọng đưa Hòa Bình trở thành công ty Xây dựng toàn cầu. Ông hiện thực hóa ước mơ này bằng tiến ra ngoài biên giới Việt Nam. Hiện  Tập đoàn Hòa Bình hợp tác với tập đoàn UOA của Malaysia để xây dựng dự án khu dân cư Le Yuan gồm 670 căn hộ có bãi biển nhân tạo ngay tại thủ đô Kuala Lumpur. Không chỉ có Malaysia, Hòa Bình lại tiếp tục tìm kiếm cơ hội tại thị trường mới đầy triển vọng như Myanmar, Lào.
 
Nói về sự nghiệp của mình, ông Hải từng chia sẻ: Tôi sinh ra trong gia đình đông anh em, cuộc sống khó khăn. Khi cả nhà vào Sài Gòn, bố mẹ đã gồng gánh nuôi 11 người con.
 
"Bố mẹ tôi đã làm đủ nghề từ mua bán thuốc tây, điện máy, cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, sản xuất bánh mứt… để trang trải cuộc sống gia đình. Tuy phải tiết kiệm, ki cóp từng đồng nhưng ông bà luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Tinh thần vượt khó và cống hiến cho cộng đồng của đấng sinh thành đã theo tôi trong suốt thời thơ ấu, truyền nghị lực cho tôi đến tận bây giờ", ông Hải chia sẻ.
 
"Ông trùm" trong ngành xây dựng còn cho biết, bài học kinh doanh và làm người của bố mẹ đã khiến ông nỗ lực vươn lên, cẩn trọng, chín chắn trong các quyết định liên quan đến lợi ích của mọi người xunh quanh. Ảnh hưởng từ văn hóa gia đình, ông Hải không sợ khó, không sợ khổ. "Cho đến khi có sự nghiệp ổn định, tôi luôn quan niệm giàu có, nhiều tiền chỉ là phương tiện để làm được nhiều điều tốt đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn cho cuộc đời".
 

Chủ tịch Hải kể chuyện "vượt bão" COVID-19

 
Trong ngành xây dựng, thuyền càng lớn thì sóng càng lớn. Là doanh nghiệp đang thực hiện rất nhiều công trình trọng điểm cho các thương hiệu bất động sản lớn, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang đặt nhiều doanh nghiệp bất động sản và nhất là ngành xây dựng trước một tương lai đầy bất định, tồn tại hay không tồn tại quả thực là câu hỏi nhức nhối, điều ấy cũng đang xảy ra với Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.
 
Dịch bệnh khiến ngành bất động sản đã khó rồi, nhà đầu tư còn khó hơn vì không có nguồn thu. Trước đây họ luôn thanh toán đúng hạn, giờ cũng không còn thanh toán đúng hạn nữa. 
 
Ông Lê Việt hải cho biết, cách đây 2 năm, quý nào doanh thu cũng đạt 4.000 đến 5.000 tỷ đồng, nhưng từ đầu năm đến giờ doanh thu không bằng một quý so với trước đây, có lúc giá cổ phiếu giảm gần một nửa so với trước đó, rất đau đầu.
 
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải là ai?
Ông Lê Viết Hải và con trai Lê Viết Hiếu
 
Là doanh nhân có chiến lược, ông Hải cho rằng, đây là giai đoạn để thực hiện những điều trước đấy chưa thể. "Bài toán đặt ra với riêng tôi là hãy xem tất cả những khó khăn trong kinh doanh chỉ là nước cờ trong một ván cờ. Nếu xem thách thức chỉ là trò chơi thì thấy bình thường, còn quá căng thẳng không lợi ích gì".
 
Trong khi đại dịch đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết đã hoàn thành hệ thống làm việc trực tuyến với hơn 5.000 công việc được phân chia rõ ràng để theo dõi và phối hợp. Hòa Bình cắt giảm 20% nhân sự. Đồng thời giảm giờ làm, mức tiền thưởng hiệu suất công việc của nhân viên. Song ông Hải khẳng định không sa thải những nhân viên có năng lực muốn gắn bó. 
 
Song song với quá trình tái cấu trúc, doanh nghiệp còn tổ chức đào tạo cho lực lượng lao động dư thừa. Những người chưa được bố trí công việc tham gia các chương trình đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng mềm, nhằm đón đầu cơ hội lớn sau đại dịch. 
 

Cuộc chuyển giao quyền lực của thế hệ sáng lập cho thế hệ lãnh đạo thứ hai

 
Tháng 11/2020, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) chính thức làm lễ chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc điều hành doanh nghiệp cho ông lê Viết Hiếu (SN 1992) - con trai.
 
Đây được xem là bước chuyển giao quan trọng cho thế hệ lãnh đạo mới dcuar HBC kể từ khi thành lập cho đến nay. Cuộc chuyển giao của thế hệ sáng lập cho thế hệ lãnh đạo thứ hai. 
 
Trước đó 3 tháng vào ngày 23/7/2020, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có nghị quyết bổ nhiệm ông Lê Viết Hiếu lên nắm giữ chức Tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp. 
 
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải là ai?
Cuộc chuyển giao quyền lực tại Tập đoàn Hòa Bình
 
Nói về quyết định "thay tướng" giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay, ông Hải chỉ ra 2 nguyên nhân chính.
 
Đầu tiên, theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP, hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng. Vì vậy, công ty phải tách bạch chức danh lãnh đạo cao nhất là chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc sau hơn 30 năm của ông Hải kiêm nhiệm.
 
Nguyên nhân thứ 2 là do HBC phải tái cấu trúc, tất cả các hoạt động của công ty phải sắp xếp lại hệ thống để đối phó với đại dịch, vượt thử thách, thực hiện mục tiêu của giai đoạn mới phát triển ở thị trường nước ngoài. 
 
Ông Hải cũng khẳng định, chia sẻ sự bổ nhiệm này không đơn thuần là một sự thay thế người điều hành mà còn là sự bắt đầu kế hoạch chuyển giao thế hệ lãnh đạo và quan trọng hơn là sự khởi đầu cho một giai đoạn phát hiển mới của Hòa Bình.
 
 
Hương Quỳnh