Ông Lương Trí Thìn khẳng định Đất Xanh không phát hành cho cổ đông hiện hữu trong 3 năm tới

Nguyên Ngọc 17:08 | 09/05/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Đất Xanh, cho biết sau đợt phát hành 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và thu về 1.800 tỷ đồng, công ty đã huy động đủ nguồn lực để triển khai các hoạt động kinh doanh.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Đất Xanh. (Ảnh chụp màn hình).

Phản hồi với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2025 diễn ra vào sáng ngày 9/5, ông Lương Trí Thìn,Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), cho biết sau đợt phát hành 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, công ty đã thu về 1.800 tỷ đồng và số tiền này đã được giải ngân để mua quỹ đất cũng như phục vụ phát triển dự án.

Ông khẳng định "ít nhất trong 3 năm tới (2025 - 2027), Đất Xanh sẽ không phát hành cho cổ đông hiện hữu nữa bởi vì chúng tôi đã huy động đủ nguồn lực để triển khai các hoạt động kinh doanh".

Trong năm nay, Đất Xanh dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 17%, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Ông Thìn lý giải trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản đến năm 2030, những công ty có quy mô vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ đồng được xác định là công ty nhỏ.

Do vậy, Đất Xanh phải tiến hành tăng vốn, trở thành công ty tầm trung, đáp ứng đủ điều kiện liên quan đến việc phát triển các dự án có quy mô lớn.

Ngoài ra, Đất Xanh sẽ tiếp tục triển khai chào bán 93,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược trong năm nay với giá tối thiểu 18.600 đồng/cp. Phương án này đã được cổ đông thông qua tại đại hội năm ngoái nhưng chưa thực hiện do công ty tập trung phát hành cho cổ đông hiện hữu trước.

Vốn huy động từ cổ đông chiến lược sẽ được dùng để bổ sung vốn, tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty con của Đất Xanh.

Biến động giá cổ phiếu DXG. (Nguồn: Wichart.vn).

Các lần chào bán cổ phiếu của Đất Xanh trong năm 2024

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, HĐQT Đất Xanh đã báo cáo hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2023. Tuy nhiên, vào cuối năm 2024, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt hành chính, xác định Đất Xanh có hành vi thay đổi phương án sử dụng vốn mà chưa trình ĐHĐCĐ thông qua.

HĐQT công ty giải trình rằng "một phần vốn huy động từ đợt phát hành được công ty tạm thời điều chuyển sang các mục đích ngắn hạn để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn trong giai đoạn chờ giải ngân cho mục đích nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc điều chuyển này mang tính chất tạm thời, sau đó đã được hoàn trả và giải ngân đúng mục đích.

Tính đến thời điểm kết luận thanh tra, 100% số vốn huy động đã được sử dụng đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ. Công ty đã rút kinh nghiệm và cam kết tuân thủ hơn quy trình, thẩm quyền khi điều chỉnh phương án sử dụng vốn trong tương lai".

Trong hai tháng đầu năm 2024, Đất Xanh đã có hai đợt chào bán với tổng khối lượng hơn 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 19 nhà đầu tư cá nhân với mức giá 12.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.