Ông Masayoshi Son đang thúc giục Grab tăng tốc thoả thuận hợp nhất với Gojek

18:33 | 15/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Grab và Gojek đang tích cực tham gia các cuộc gọi Zoom thường xuyên sau nhiều tháng thảo luận và đang đạt được tiến độ

Hai công ty khởi nghiệp giá trị nhất của Đông Nam Á đang tích cực tham gia các cuộc gọi Zoom thường xuyên sau nhiều tháng thảo luận và đang đạt được những thoả thuận sơ bộ.

Điểm mấu chốt quan trọng vẫn là: Liệu hai công ty có hợp nhất mọi hoạt động hay không? Liệu Grab có mua lại hoạt động kinh doanh của Gojek ở Indonesia hay không?

A Grab courier waits for an order outside a restaurant in in Kuala Lumpur.

Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành của Grab Anthony Tan mong muốn quy mô thương vụ mua lại hẹp hơn. Điều này sẽ giúp ông có nhiều quyền kiểm soát hơn sau thương vụ, vẫn được điều hành công việc kinh doanh ở thị trường Indonesia với tư cách là một công ty con của Grab.

Trái với mong muốn của Giám đốc điều hành Grab, các cổ đông của Gojek mong muốn thương vụ hợp nhất này ở quy mô toàn bộ thị trường Đông Nam Á. Ngay cả ông Masayoshi Son, CEO của SoftBank - nhà đầu tư lớn nhất của Grab, cũng đã đặt vấn đề với các cổ đông của Gojek cho một thỏa thuận khu vực. 

Theo Bloomberg, mấu chốt cuộc đàm phán nằm ở căng thẳng giữa Anthony Tan và tỷ phú Nhật Bản, người vốn luôn ủng hộ tầm nhìn với nhà sáng lập Grab nhiều năm qua. 

Trước đó 7 tháng, các cuộc đàm phán sáp nhập cách đây giữa Grab và Gojek cũng từng bị cản trở bởi sự phản đối của SoftBank, một trong những cổ đông lớn nhất. Vào thời điểm đó, ông Masayoshi Son có quan điểm khá bảo thủ và trái ngược hẳn hiện nay. Ông tin rằng ngành công nghiệp gọi xe sẽ trở nên độc quyền và khẳng định công ty có nhiều tiền mặt nhất chắc chắn sẽ thống trị bất kỳ thị trường nào. 

Ngoài ra, bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể bị giới chức các nước xem xét kỹ lưỡng về tác động của nó đối với việc làm.

Kenny Liew, một nhà phân tích công nghệ tại Fitch Solutions, cho biết: "Trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao trong đại dịch COVID-19, một cuộc sáp nhập khó có thể nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý do việc làm có thể sẽ bị cắt giảm".

Tuy vậy, trong bối cảnh sự cạnh tranh quá khốc liệt đã khiến cả 2 bị tổn thất nặng nề, nhất là trong đại dịch Covid-19, giá trị của 2 startup này đã sụt giảm đáng kể thời gian gần đây thì việc tiến tới sáp nhập của 2 công ty start-up lớn nhất Đông Nam Á rất có thể sẽ sớm diễn ra. 

Lương Nguyễn (T/h)