Ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp điều hành VinFast

Thành Vũ 12:06 | 06/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sản xuất xe điện VinFast vừa công bố những thay đổi mới trong bộ máy lãnh đạo nhằm phục vụ cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Ngày 6/1, theo công bố từ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, công ty mẹ của VinFast, sẽ chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Ông Phạm Nhật Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc Điều hành. Đồng thời, bà Lê Thị Thu Thủy sẽ chuyển từ vai trò Tổng Giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trên cương vị Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường.

Theo HĐQT VinFast, ông Phạm Nhật Vượng là người phù hợp nhất với vị trí Tổng Giám đốc toàn cầu của công ty bởi ông Vượng có bề dày kinh nghiệm đúc kết từ việc sáng lập và phát triển VinFast.

Ông Phạm Nhật Vượng kiêm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc VinFast. (Ảnh: Vingroup).

"Sau khi VinFast tăng trưởng mạnh mẽ và đạt được những thành tựu kinh doanh ấn tượng trong những năm gần đây, đặc biệt là việc công ty đã thâm nhập thành công vào thị trường Bắc Mỹ và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, Hội đồng quản trị xác định rằng đây là thời điểm thích hợp để sắp xếp lại vai trò của các thành viên lãnh đạo để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển kế tiếp", phía VinFast cho biết.

Nói về cương vị mới, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Dù chức danh của tôi thay đổi, tôi sẽ tiếp tục tương tác với các đối tác bên ngoài và các hoạt động huy động vốn của VinFast. Tôi trông đợi việc tiếp tục thảo luận với các nhà đầu tư khi chúng tôi thực hiện chiến lược phát triển đầy tham vọng. Cuối cùng, với tư cách Chủ tịch HĐQT, tôi cũng sẽ tập trung vào nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh của VinFast và đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn quản trị cao của công ty”.

Bà Lê Thị Thu Thủy giữ chức vụ Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị Công ty và Tổng Giám đốc điều hành Toàn cầu từ tháng 3/2022. Bà gia nhập Vingroup vào năm 2008 với vị trí Giám đốc Tài chính, sau đó được bổ nhiệm là CEO Vingroup và VinSmart. Bà rời các vị trí này vào năm 2014 và 2021. Bà đảm nhận vị trí Chủ tịch VinFast và Phó Chủ tịch Vingroup kể từ khi công ty thành lập vào năm 2017.

Bên cạnh đó, công ty cũng công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lan Anh làm Giám đốc Tài chính mới, thay thế ông David Mansfield.

Bà Lan Anh gia nhập Tập đoàn Vingroup từ 2020. Theo giới thiệu, bà Lan Anh có kiến thức sâu rộng về hoạt động của công ty, bao gồm cả chuỗi sản xuất và cung ứng. Bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại các công ty thành viên như Phó Tổng Giám đốc Tài chính & Vận hành và Giám đốc Tài chính của CTCP VinES Energy Solutions (“VinES”) - công ty sản xuất pin của Tập đoàn Vingroup. Bà cũng là Hội viên kỳ cựu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (FCCA) và Hội viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Australia (CPA).