Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận`

09:45 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng ngày 15/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đăng trên Twitter công khai thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ ngày 3/11 vừa qua nhưng cho rằng "thắng vì bầu cử gian lận".
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump thừa nhận trong một thông điệp công khai rằng ứng viên Joe Biden "chiến thắng" cuộc bầu cử Mỹ.
 
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận` - ảnh 1
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là "thắng vì bầu cử gian lận". Ảnh: AP

Cụ thể nội dung bài đăng của ông Trump trên Twitter như sau:
 
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận` - ảnh 2

"Ông ta thắng bởi cuộc bầu cử đã có gian lận. KHÔNG CÓ GIÁM SÁT VIÊN HAY QUAN SÁT VIÊN NÀO được cho phép, cuộc bầu cử được vận hành bởi một công ty tư nhân Cực Tả Dominion vốn có tai tiếng và thiết bị tồi tệ đến mức không đạt tiêu chuẩn tại Texas (nơi mà tôi thắng áp đảo!)...".
 
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận` - ảnh 3

"Toàn bộ những 'trục trặc' cơ học xảy ra trong Đêm bầu cử thực ra là HỌ bị phát hiện tìm cách đánh cắp phiếu bầu. Họ đã thành công rất nhiều mà không bị bắt. Bỏ phiếu qua thư là một trò cười!" - Tổng thống Mỹ viết trong tweet sau đó.

Đồng sáng lập ủy ban hành động chính trị Liên minh Dân chủ, ông Scott Dworkin, nhanh chóng chụp màn hình dòng tweet của ông Trump và chia sẻ thông điệp: "'Ông ta thắng' - Trump tweet về Tổng thống đắc cử [Joe Biden] vào sáng nay. Ông Trump đang nhận thua sau nhiều lời nói dối".

Tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống năm 2020, theo đó các phương tiện truyền thông dự báo ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ - giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu.
 
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận` - ảnh 4
50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu, theo đó các phương tiện truyền thông đều đưa tin ông Joe Biden đã đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Theo các hãng tin Reuters, AFP và trang realclearpolitics.com, kết quả kiểm gần như 100% phiếu bầu tại bang North Carolina cho thấy đương kim Tổng thống Trump là người giành chiến thắng tại bang chiến trường này, qua đó có thêm được 15 phiếu đại cử tri.

Ông Biden giành được 49,5% số phiếu bầu tại Georgia, trong khi Tổng thống Trump có 49,2% số phiếu.
 
Đây là một thất bại bất ngờ của ông Trump, vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri.

Để giành chiến thắng và trở thành tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành tối thiểu 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri toàn quốc.

Hồi cuối tuần qua, ông Trump cũng lên mạng xã hội cáo buộc Dominion Voting Systems - doanh nghiệp cung cấp phần cứng và phần mềm bầu cử cho nhiều bang của Mỹ, có vai trò trong việc "xóa" 2.7 triệu phiếu bầu dành cho ông, thậm chí khiến hàng trăm nghìn phiếu bầu của Trump tại các bang quan trọng bị "sang tên" cho ông Biden.
 
Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng nhưng là `thắng vì bầu cử gian lận` - ảnh 5
Chiến dịch Trump khẳng định sẽ tiếp tục thách thức kết quả kiểm phiếu tại tòa án

Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) nói rằng "không có bằng chứng" về tình trạng xóa, thay đổi hoặc làm mất phiếu bầu của ứng viên như ông Trump đề cập. Hãng Dominion cũng bác bỏ cáo buộc liên quan.

Cho đến ngày hôm qua, 14/11, Tổng thống vẫn tuyên bố trên Twitter rằng "Chúng ta sẽ thắng", đồng thời yêu cầu ngưng công tác tái kiểm phiếu thủ công đang diễn ra ở bang Georgia.

Chiến dịch Trump khẳng định sẽ tiếp tục thách thức kết quả kiểm phiếu tại tòa án, song Bloomberg cùng ngày đưa tin hy vọng "lật ngược thế cờ" trong cuộc bầu cử năm nay của Tổng thống Trump gần như không còn, khi kết quả kiểm hơn 99% số phiếu tại bang dao động Georgia đã mang lại chiến thắng cho ông Biden.

Trong khi đó, ông Biden tiếp tục xúc tiến lộ trình thành lập chính quyền mới, dù bị chính phủ đóng băng hàng triệu USD ngân sách liên bang dùng cho quá trình chuyển giao quyền lực, cũng như chặn quyền tiếp cận với các báo cáo tình báo mật.
 
Lời tiên tri gây sốt về cú lật kèo ngoạn mục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump
 
Hải Yến