Ông Trump quy kết Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad

11:02 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Trump từ lâu đã tuyên bố các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và khắp Trung Đông là do Iran đứng sau, dù không đưa ra được bằng chứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 đăng tải trên Twitter rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ngày 20/12 nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và đe dọa “buộc Iran phải chịu trách nhiệm” nếu bất kỳ người Mỹ nào thiệt mạng trong các cuộc tấn công tiếp theo.
 
“Một số lời khuyên thân ái cho Iran: Nếu một người Mỹ thiệt mạng, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy cân nhắc về điều đó”, ông Trump nhấn mạnh.
 
Cùng với thông điệp đe dọa, ông Trump đã đăng tải một bức ảnh của 3 quả tên lửa nhỏ mà ông cho là đã không được phóng, đồng thời "chỉ điểm" Iran đứng đằng sau.
 
Ông Trump quy kết Iran đứng đằng sau cuộc tấn công ở Baghdad
Hình ảnh 3 quả tên lửa được ông Trump đăng trên Twitter
 
Hình ảnh cho thấy một số tên lửa 107 mm mang nhãn với thứ tiếng Anh khá khó hiểu. Một hình ảnh không nói lên sự liên quan của Iran.
 
Tên lửa này xuất phát từ bệ phóng tên lửa đa năng Kiểu 63 được Trung Quốc giới thiệu vào những năm 1960. Đây là loại bệ phóng di động, trông hơi giống súng cối, đã được bán cho hàng chục quốc gia, không chỉ Iran mà còn có Iraq, Lebanon, Syria, Azerbaijan, Afghanistan, Libya, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Sudan… Nói cách khác, những quả tên lửa trên có thể được bắn từ bất cứ đâu.
 
Tuyên bố này tương tự như một tuyên bố chống lại Iran vào tháng 6/2019, khi đó việc một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi ở Yemen được Mỹ đưa ra làm bằng chứng cho việc lực lượng Houthis được Iran trang bị vũ trang. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuyên bố vũ khí được sử dụng là tên lửa đất đối không (SAM) SA-6, tên báo cáo của NATO dành cho hệ thống SAM di động theo dõi 2K12 Kub do Liên Xô chế tạo.
 
Giống như bệ phóng tên lửa Kiểu 63 của Trung Quốc, 2K12 đã tồn tại được nửa thế kỷ, đã được bán cho hàng chục quốc gia và được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột, có nghĩa là sự xuất hiện của nó không cho thấy có sự tiếp tay của Iran.
 
Tuyên bố rằng Iran giao vũ khí cho các tay súng du kích và các nhóm khủng bố đã được chính quyền Trump sử dụng để gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào Iran, chỉ định Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một tổ chức khủng bố và ám sát một trong những lãnh đạo của lực lượng này, Qasem Soleimani, người chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC và lãnh đạo cuộc chiến chống IS ở Iraq.
 
Trước đó, các nhà lãnh đạo cấp cao bao của Mỹ gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng để quyết định về “một loạt các lựa chọn” để trình bày với Tổng thống Trump về phản ứng trước vụ bắn phá “Vùng Xanh” tại Baghdad hôm 20/12, gây thiệt hại nhỏ cho một công trình kiến ​​trúc và khiến một thường dân Iraq thiệt mạng.
 
Theo CAND