Ông Trump tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với UAV Trung Quốc trước khi rời nhiệm sở

11:36 19/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ký sắc lệnh mới yêu cầu loại bỏ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc ra khỏi phi đội UAV của chính phủ nước này.

Theo Reuters đưa tin, dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn thể hiện rõ quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc. Cụ thể, mới đây ông đã ký sắc lệnh mới với yêu cầu loại bỏ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc ra khỏi phi đội UAV của chính phủ Mỹ.
 
Chưa dừng lại ở đó, ông Trump còn yêu cầu các cơ quan đánh giá rủi ro từ việc sử dụng UAV của Trung Quốc sản xuất và xem xét các nguy cơ về rò rỉ công nghệ cũng như mất an ninh từ những công ty Trong Quốc hay những công ty nước ngoài mà nước Mỹ coi là đối thủ.
 
Ông Trump ký sắc lệnh loại bỏ UAV Trung Quốc
Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới
 
Sắc lệnh mới của ông Trump được xem là một trong chuỗi động thái của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đối phó với Trung Quốc ngay cả trong những ngày sắp rời nhiệm sở. 
 
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng giữa thời điểm nước Mỹ sắp sửa chuyển giao chính quyền. Washington sắp đón một chính quyền mới của ông Biden, nhưng theo giới phân tích thì thương chiến giữa hai nước nhiều khả năng vẫn rất khốc liệt. 
 
Mới tháng trước, nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới SZ DJI Technology cùng hàng loạt công ty Trung Quốc khác đã bị Bộ Thương mại Mỹ thêm vào danh sách đen của chính phủ Mỹ. 
 
Ông Trump ký sắc lệnh loại bỏ UAV Trung Quốc
Sắc lệnh mới yêu cầu loại bỏ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc ra khỏi phi đội UAV của chính phủ Mỹ
 
Liên quan đến vụ việc, tờ Washington Post từng đưa ra cảnh báo về lỗ hổng an ninh ở trong ứng dụng điều khiển UAV do DJI phát triển. Họ cũng đặt ra nghi vấn về việc ứng dụng điều khiển này có thể giúp chính quyền Trung Quốc thu thập thông tin người dùng thông qua những cảnh quay được. 
 
Ngày 14/1, Reuters cũng dẫn tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thêm Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen do những cáo buộc trợ giúp Trung Quốc 'đe dọa' đến những nước láng giềng ở khu vực biển Đông.
 
Ngoài ra, công ty Skyrizon của Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách đen bởi những vấn đề liên quan đến quân sự. 

Tiểu Long